Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Chế độ ăn cho bệnh nhân xuất huyết tiểu cầu

Trần Thị Hằng Lượt xem: 246 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Xuất huyết tiểu cầu là bệnh lý do hệ thống miễn dịch gây ra. Việc điều trị bệnh kéo dài sẽ không tránh khỏi việc gặp phải những tác dụng phụ của thuốc như loãng xương, tăng đường huyết, giữ nước….do đó, hẳn có rất nhiều người bệnh quan tâm tới việc chăm sóc dinh dưỡng hàng ngày.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ XUẤT HUYẾT TIỂU CẦU

Đầu tiên, người bênh cần được cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất: đường, đạm, béo và vitamin - khoáng chất để có thể hấp thu đầy đủ các chất cũng như có thể giảm bớt tác dụng phụ của thuốc. Trong đó, những thực phẩm ưu tiên lựa chọn cho người bệnh xuất huyết tiểu cầu miễn dịch là những nhóm thực phẩm giàu vitamin A, K, C, B9 và B12.

-  Thực phẩm giàu vitamin A

                 

Vitamin A là một chất cần thiết đối với sự khỏe mạnh của các tế bào tiểu cầu. Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc hình thành protein trong cơ thể, giúp phân chia và tăng trưởng tế bào. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: bí đỏ, cà rốt, gan động vật, gấc…

-  Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K rất cần thiết để giúp tăng sinh các tế bào trong cơ thể, đặc biệt với tiểu cầu do thời gian tồn tại của chúng trong cơ thể ngắn, chỉ khoảng 10 ngày. Vitamin K trong thwucj phẩm giúp sản sinh đủ tế bào tiểu cầu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

-  Thực phẩm giàu vitamin C

Một lượng vitamin C từ 400 – 2000 mg hàng ngày có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Vitamin C có tính chống oxy hóa và có nhiều trong các loại thực phẩm như: ổi, rau bina, súp lơ xanh,…

-  Thực phẩm giàu vitamin B9 ( acid folic)

Acid folic có nhiều trong cà chua, đậu lăng, măng tây, quả bơ, ngũ cốc và các loại rau màu xanh lá (rau bina..)…Acid folic rất cần thiết có sự phân chia các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

-  Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 có nhiều trong trứng, pho mát, sữa, gan, thịt cừu, cá hồi, thịt gà, thịt bò…Việc giảm số lượng tiểu cầu cũng có một phần do sự thiếu hụt vitamin B12. 

Xem thêm: Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên có chế độ dinh dưỡng như nào?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất