Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Chảy máu cam khi mang thai nguyên nhân do đâu?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 234 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Theo thống kê, có đến 20% phụ nữ mang thai bị chảy máu cam trong thai kỳ và thường xảy ra vào tam cá nguyệt thứ hai. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không? Các mẹ nên biết rõ tình trạng của mình và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì để không cảm thấy lo lắng khi bị chảy máu cam.

Chảy máu cam khi mang thai thường do các nguyên nhân như:

  • Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trong thai kỳ lượng hormone  estrogen và progesterone gia tăng nhanh chóng. Cùng với sự gia tăng của các hormone lượng máu bên trong cơ thể cũng tăng lên để cung cấp cho cả mẹ và thai nhi. Các mạch  máu giãn nở to hơn để vận chuyển máu, sản xuất và cung cấp cho cho cơ thể nhiều hơn mức bình thường nên gây áp lực lên thành mạch. Có thể khi bạn hắt xì nhiều lần cũng dễ dẫn đến vỡ mạch máu gây chảy máu cam,..
  • Những bà bầu bị mắc một số bệnh như rối loạn đông máu , tăng huyết áp, bị chấn thương vùng mũi cũng dễ bị chảy máu cam khi mang thai.
  • Khi mang thai các mẹ thường gặp phải tình trạng viêm mũi, có nhiều mẹ sử dụng thuốc chống viêm, thuốc xịt mũi, thuốc làm thông mũi trong trường hợp này. Nếu sử dụng hop lý có thể giúp các mẹ trở nên thoải mái hơn, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nên tình trạng chảy máu cam khi mang thai.
  • Thời tiết cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam ở mẹ bầu. Trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể chưa kịp thích nghi nên dễ mắc các  bệnh như viêm xoang, viêm mũi, cảm cúm, dị ứng,… những bệnh này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam khi mang thai.

Chảy máu cam là tình trạng khá phổ biến khi mang thai nên các mẹ hoàn toàn không nên quá lo lắng, nó cũng không gây nguy hiểm gì. Tuy nhiên việc chảy máu cam khi mang thai các mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng chảy máu cam trong thai kỳ cũng có thể là yếu tố cảnh báo tăng nguy cơ bị băng huyết sau sinh. Khoảng 10% phụ nữ bị chảy máu cam trong khi mang thai bị băng huyết sau sinh, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ mang thai không chảy máu cam chỉ chiếm 6%.

Xem thêm: Thực phẩm nên ăn và không nên ăn, nếu bị chảy máu cam khi mang thai

Không chỉ vậy tình trạng chảy máu cam cũng có một chút liên quan đến cách sinh con. Nếu trong 3 tháng cuối, tình trạng chảy máu cam của mẹ bầu diễn ra thường xuyên, kéo dài, bác sĩ có thể cân nhắc đến việc đề xuất bạn sinh mổ.

Trên đây chỉ là một số ít mối liên hệ với bệnh chảy máu cam, tuy nhiên hiện nay cũng chưa có bằng chưng cụ thể nào chứng minh được đầy đủ chảy máu cam có thể gây nên những tình trạng trên. Do vậy việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên đối với mẹ bầu là việc hoàn toàn cần thiết, chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất