Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Cận thị là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Phạm Thị Hải Lượt xem: 946 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất ở người trẻ hiện nay. Chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng suy giảm thị lực, khiến thị lực của chúng ta trở nên suy yếu, làm thay đổi cấu trúc của mắt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác về mắt trong tương lai. Để tìm hiểu rõ hơn về tật khúc xạ này, hiểu được cận thị là gì, biểu hiện và nguyên nhân gây nên tình trạng này, mời các bạn hãy đọc tiếp bài viết này.

Cận thị là tật như thế nào?

 Cận thị là tật khúc xạ, đây là khái niệm dùng để chỉ tình trạng đôi mắt nhìn những vật ở gần thì rõ, nhưng đối với các vật ở xa thì khó khăn khi quan sát. Tùy vào mức độ cận thị của bạn, mà khi nhìn các vật ở xa có thể thấy lờ mờ hoặc không thấy gì dù ở cùng một khoảng cách.

Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và đưa ra kết luận cho thấy rằng tỉ lệ trẻ ở độ tuổi trẻ em và thiếu niên đang ngày càng tăng cao. Trẻ ở thành phố thì có tỉ lệ bị cận thị cao hơn so với trẻ sinh sống ở vùng nông thôn.

Một số loại cận thị hiện nay:

  • Cận thị đơn thuần
  • Cận thị thứ phát
  • Cận thị thoái hóa
  • Cận thị giả

Nguyên nhân gây nên tật cận thị là gì?

Trục nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá mỏng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng cận thị. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công suất hội tụ của thủy tinh thể và giác mạc. Nếu như ở người bình thường những tia sáng đi vào sẽ hội tụ tại đúng ngay võng mạc, thì những người bị cận thị tia sáng thường hội tụ trước võng mạc, nên dẫn tới tình trạng nhìn mờ, nhìn không rõ các vật ở xa.

Tật cận thị có khả năng di truyền, theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ được sinh ra có bố hoặc mẹ bị cận thì có nguy cơ mắc phải tật cận thị cao hơn so với trẻ bố mẹ không mắc.

Cùng với sự phát triển của trẻ thì độ cận cũng sẽ tăng lên, đến tuổi trưởng thành độ cận sẽ ít tăng hơn, tuy nhiên ở một số người độ cận vẫn có thể sẽ tiếp tục tăng do gặp phải một số vấn đề về mắt khác kèm theo.

Làm thế nào để nhận biết bạn có bị cận thị hay không?

Người bị cận thị thường có các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây:

  •  Dấu hiệu đầu tiên, tiêu biểu nhất để nhận biết đó là việc nhìn xa bị mờ, nhìn xa không rõ, nhìn gần thì vẫn thấy rõ ràng.
  • Muốn nhìn rõ các vật ở xa thì phải nheo mắt, nhíu mày, nghiêng đầu thì mới có thể thấy rõ.
  • Mắt khi nhìn lâu thường bị mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt, đau đầu,…
  •  Khó khăn trong việc quan sát vào ban đêm
  • Có thể bị các tật khác về mắt ngoài cận thị
  • Thường chớp mắt thường xuyên.

Ngoài ra còn nhiều dấu hiệu nhận biết khác, tùy thuộc vào tình trạng từng người. Nếu bạn muốn biết chính xác mình có bị cận thị hay không thì nên đến các phòng khám chuyên khoa mắt, bệnh viện hoặc các địa chỉ đo cắt kính uy tín để được thăm khám cụ thể.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất