Các chuyên gia của tổ chức Lương – Nông và Tổ chức Y tế thế giới (FAO/WHO) đã định nghĩa: vệ sinh an toàn thực phẩm là việc đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là những sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho người sử dụng.
- Chọn thịt tươi: nhìn miếng thịt thấy màng ngoài khô, không bị ướt, thịt có thớ mịn đều, không có xuất huyết, không có các bọc nhỏ màu trắng xen vào giữa các thớ thịt, bắp thịt săn, màu sắc bình thường, mùi vị đặc trưng của thịt, khối thịt rắn chắc, không có mùi lạ, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo vết lõm nhưng không để lại dấu ấn khi nhấc ngón tay. Nếu thịt ướp hàn the hoặc ure thì khi sờ vào thịt không còn cảm giác mềm mại và độ dẻo dính của thịt tươi.
- Chọn cá tươi: cá còn bơi hoặc thân cá co cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không bị thong xuống, mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi, miệng ngậm cứng, mang màu đỏ tươi, dính chặt xuống hoa khế, vảy tươi óng ánh, dính chặt vào thân.
- Chọn trứng: Thả trứng vào dung dịch nước muối 10%, nếu trứng chìm xuống đáy là trứng mới đẻ trong ngày, trứng lơ lửng là trứng đẻ được 3-5 ngày và trứng nổi là đã đẻ quá 5 ngày. Hoặc có thể lắc trứng, cầm quả trứng giữa 2 ngón trỏ và ngón cái, khẽ lắc, trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.
- Chọn rau quả tươi: không dập nát, không héo úa. Rau màu tự nhiên, màu không xanh đậm quá, quả không đỏ hoặc vàng quá. Với khoai tây đã mọc mầm hoặc sau khi gọt vỏ thịt khoai màu xanh thì phải được cắt bỏ chỗ màu xanh và mầm. Nên rửa sạch rau củ quả ít nhất 3 lần với nước sạch.
Xem thêm: Mối liên hệ giữa Covid-19 và nhóm máu
- Chọn thực phẩm đóng hộp:
Thực phẩm phải có đầy đủ nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng đầy đủ và có đăng ký chất lượng sản phẩm
Hộp sáng bóng, không gỉ, kín không phồng
- Đối với các sản phẩm có nhuộm màu: rất khó phân biệt sản phẩm nhuộm màu công nghiệp và phẩm màu thực phẩm. Chỉ nên cho trẻ sử dụng sản phẩm có đăng ký chất lượng, được kiểm nghiệm của cơ quan y tế ghi trên nhãn mác.
Tuyệt đối không cho trẻ ăn thực phẩm đã biết trẻ bị dị ứng