Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Các phương pháp phổ biến nhất điều trị ung thư máu

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 203 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh ung thư máu rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sức khỏe và sinh hoạt sẽ trở lại bình thường. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe và tuổi tác mà các bác sĩ có cách điều trị và phác đồ điều trị riêng.

Các phương pháp điều trị ung thư máu gồm:

1.  Điều trị bằng tia xạ (Xạ trị)

Điều trị bằng tia xạ hay xạ trị là phương pháp điều trị ung thư máu mà không dùng thuốc. Với một máy phát xạ lớn, các tia phóng xạ sẽ được đưa vào những nơi có bạch cầu các tình tập trung đông nhất để tiêu diệt. Phương pháp điều trị này có thể khiến bạn bị đau nơi nhận tia xa, và cảm thấy mệt mỏi.

2.  Điều trị bằng hóa chất ( Hóa trị)

Phương pháp này sẽ sử dụng nhiều loại dược phẩm khác nhau để điều trị, có thể uống, tiêm, hoặc truyền để tiến hành tiêu diệt các tế bào ung thư. Cho đến thời điểm hiện tại hóa trị là phương pháp điều trị ung thư đặc hiệu nhất, cho hiệu quả cao nhất và được áp dụng với hầu hết các bệnh nhân.

Tuy nhiên phương pháp này có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc, nôn mửa, ăn không ngon, rối loạn nội tiết, sinh sản ở người bệnh.

3.  Điều trị bằng phương pháp sinh lý trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng những kháng thể để huy hoại những tế bào ung thư. Kháng thể ở đây là một chất đạm đặc biệt được tạo ra khi có vật thể lạ xâm nhập vào trong cơ thể.

Phương pháp điều trị này được thực hiện thông qua 2 bước cơ bản:

Bước 1: Kích thích hễ miễn dịch để chúng nhận diện được các tế bào bạch cầu ác tính

Bước 2: Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng các kháng thể chuyên để điều trị bệnh ung thư.

4.  Điều trị bằng phương pháp ghép tủy

Ghép tủy là phương pháp lấy tế bào tủy sống từ những người khỏe mạnh để cấy ghép cho người bệnh với mục đích để tạo nên những tế bào máu mới và hệ thống miễn dịch. Việc cấy ghép tủy sống có thể tăng khả năng điều trị thành công của bệnh và giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân, tuy nhiên việc tìm kiếm được tủy tương thích với người bệnh cũng tốn khá nhiều thời gian.

Xem thêm: Bệnh ung thư máu là gì? Biểu hiện của bệnh ung thư máu

Không phải chỉ mình tủy xương mới có thể điều trị bệnh ung thư máu mà tế bào từ cuống rốn thai nhi, nhau thai hay tế bào gốc máu cũng có thể điều trị một vài chủng ung thư máu nhất định. Trên đây là những phương pháp điều trị ung thư máu phổ biến hiện nay, mình hy vọng rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất