Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Biến chứng của bênh trào ngược dạ dày thực quản và các biện pháp thay đổi lối sống giúp điều trị bệnh

Trần Thị Hằng Lượt xem: 67 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Trào ngược dạ dày – thực quản thông thường không phải là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

  • Hẹp thực quản. Gây khó nuốt và nuốt nghẹn
  • Loét thực quản. Đây là vết loét hở trong thực quản, gây ra bởi tổn thương mô niêm mạc thực quản do acid dạ dày. Nó có thể dẫn đến đau, chảy máu và các vấn đề khi nuốt.
  • Thực quản Barrett. Đây là một tình trạng tiền ung thư trong đó lớp niêm mạc thực quản thay đổi, gần giống với niêm mạc ruột.Trong khi thực quản Barrett có thể làm giảm các triệu chứng ợ nóng, nó lại làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
  • Viêm đường hô hấp do thức ăn trào ngược lên thực quản có thể đi vào đường thở gây viêm.
  • Ung thư thực quản. Đây là ung thư nguy hiểm, mà phương pháp điều trị hiện tại không cải thiện được nhiều, nó là kết quả của GERD nhiều năm không được điều trị.

 

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, các bác sỹ có thể đề nghị một số phương pháp khác nhau. Lời khuyên đầu tiên thường là thay đổi lối sống bao gồm loại bỏ một số thực phẩm gây ra triệu chứng, ăn các bữa ăn nhỏ hơn hoặc không nằm trong vòng 2-3 giờ sau khi ăn.

- Đừng ăn những bữa ăn lớn: Khi bạn ăn nhiều thức ăn cùng một lúc, dạ dày của bạn cần nhiều axit hơn để tiêu hóa nó. Ăn 6 bữa nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa lớn, và ăn chậm. Không ăn từ 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.

Nâng đầu giường của bạn lên: Đặt khối 20cm dưới đầu khung giường của bạn. Bạn cũng có thể kê nhiều gối dưới đầu và vai trong khi ngủ.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp giảm các triệu chứng của GERD.

Không hút thuốc: Hút thuốc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới và làm tăng nguy cơ GERD. Thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá không khói vẫn chứa nicotin.

Không mặc quần áo bó sát eo: Quần áo bó sát có thể gây áp lực lên dạ dày của bạn và gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD.

Khi có một số dấu hiệu như đau ngực dữa dội, khó thở đột ngột, đi vệ sinh phân đen hoặc có máu, chất nôn như bã cà phê hoặc có máu thì người bệnh cần đi khám ngay lập tức.

Xem thêm: Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất