Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Biến chứng của bệnh quai bị

Phạm Thị Hải Lượt xem: 92 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Quai bị là bệnh lành tính rất phổ biến ở trẻ em, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị. Bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

Bệnh quai bị không chỉ gây viêm tuyến nước bọt mà còn có thể gây viêm một số bộ phận khác trên cơ thể nếu không được điều trị kịp thời.

  • Viêm tinh hoàn ở nam đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
  • Viêm buồng trứng ở nữ giới nguyên nhân cao gây vô sinh ở nữ giới. Phụ nữ nếu đang mang thai trong 3 tháng đầu mà bị mắc quai bị có thể gây sảy thai hoặc chết lưu.
  • Viêm màng não, viêm não
  • Viêm cơ tim
  • Viêm tụy
  • Bị nhồi máu phổi

Những biến chứng này mặc dù xảy ra với tỉ lệ khá thấp nhưng rất nguy hiểm. So với trẻ em người lớn mắc bệnh quai bị thường tiếng triển nặng và để lại các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường sẽ mất khoảng 10 ngày để khỏi bệnh quai bị. Mỗi người nếu mắc thì chỉ mắc bệnh quai bị duy nhất 1 lần trong đời.

Trong quá trình điều trị có thể dùng thuốc giảm đau hạ sốt, không nên dùng kháng sinh cho trẻ nhỏ.

Người bị quai bị nên làm gì và cần kiêng những gì?

Do bệnh quai bị la bệnh truyên nhiễm nên khi bị bệnh người bệnh cần được cách ly, hạn chế tiếp xúc với mọi người để không lây bệnh cho người xung quanh. Người bệnh phải kiêng gió và nước lạnh bởi khi đó cơ thể còn yếu nếu không kiêng có thể làm vùng quai bị sưng to và gây đau hơn.

Người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn các loại thức ăn dạng lỏng và chia thành nhiều bữa vì giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Những món ăn được chế biến từ đậu cũng được khuyên sử dụng bởi chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp tăng sức đề kháng cho những người mắc bệnh. Nên ăn nhiều thực phẩm từ rau xanh, chúng cung cấp các loại vitamin A rất tốt cho hệ tiêu hóa và sữa khỏe.

Xem thêm: Bệnh nhồi máu cơ tim là gì? Có nguy hiểm không?

Trong thời gian điều trị người bệnh quai bị nên hạn chế vận động, đồng thời nên kiêng sử dụng một số sản phẩm dưới đây để hạn ché tình trạng sưng to của tuyến hàm và dễ khiến bệnh nặng hơn.

Kiêng ăn thức ăn chua vì dễ khiến kích thích tuyến nước bọt, khiến người bệnh cảm thấy đau hơn

Kiêng ăn đồ nếp vì khiến vết thương lâu lành, khiến quai hàm sưng to, gây đau

Hạn chế ăn đồ ăn thực phẩm cay nóng, đồ tanh. Các loại thực phẩm này dễ gây nóng trong người, cơ thể khó hấp thu nên dễ gây mệt mỏi.

Thức ăn cứng khiến người bệnh phải hoạt động cơ hàm nhiều trong quá trình nhai thức ăn, điều này khiến người bệnh dễ bị đau.

Ngoài tuân thủ những điều trên người bệnh nên uống nhiều nước giúp hạ nhiệt cơ thẻ. Chườm lạnh lên vùng hàm để giảm đau, đắp khăn ấm để hạ sốt.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất