Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bị tiêu chảy cấp nên xử trí như thế nào ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 39 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Tiêu chảy cấp là bệnh khá nguy hiểm, có thể dần đến tử vong ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy ngay từ khi có những biểu hiện đầu tiên của bệnh tiêu chảy, bạn nên có cách xử trí kịp thời để hạn chế tác hại của bệnh. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách xử trí khi bị tiêu chảy cấp.

Khi bị bệnh tiêu chảy cấp bạn thường có các biểu hiện  như đi ngoài phân lỏng, kèm với các biểu hiện khác như đau bụng,buồn nôn, người mệt mỏi, tụt huyết áp,… Tùy thuộc vào từng người và từng mức độ sẽ có các biểu hiện khác nhau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp, tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà có những biện pháp xử lý khác nhau. Nếu tình trạng tiêu chảy cấp của bạn do một số bệnh lý nguy hiểm gây ra thì bạn nên đến trung tâm y tế để thăm khám. Còn với những nguyên nhân thông thường do ăn uống phải đồ lạ,… thì bạn có thể điều trị tại nhà và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Một số phương pháp xử trí khi bạn điều trị tiêu chảy cấp tại nhà

Bù nước và điện giải: Khi bạn bị tiêu chảy lượng nước mất đi khỏi cơ thể là rất lớn, điều này khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Do đó việc bù nước và điện giải là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể dùng oresol  hoặc các loại nước ép hoa quả, nước lọc để bù điện giải cho mình.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiêu chảy: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi nên thường cảm thấy chán ăn. Vì dạ dày còn yếu, khả năng tiêu hóa thực ăn giàu năng lượng, nhiều dầu mỡ, thức ăn khô cứng kém nên cháo là loại thực phẩm bạn nên sử dụng khi bị tiêu chảy.

Để tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn, giúp người bệnh nhanh phục hồi, bạn cũng có thể sử dụng thêm men tiêu hóa, một chút sữa chua,..

Xem thêm: Bệnh tiêu chảy cấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Một số lưu ý khi chăm sóc người bị tiêu chảy cấp

-  Trong quá trình chăm sóc người bị tiêu chảy cấp bạn nên đặc biệt lưu ý đến tình trạng của người bệnh. Nếu bạn thấy việc giúp người bệnh phục hồi tại nhà không đem lại kết quả khả quan, người bệnh thấy đau bụng nhiều hơn, sốt cao, mệt mỏi, trong phân có lẫn máu thì nên đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

-  Trong quá trình chăm sóc bạn nên giữ vệ sinh cho cả bản thân và người bệnh. Bệnh tiêu chảy có thể lây từ người này sang người khác, do đó bạn phải giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất