Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Trần Thị Hằng Lượt xem: 86 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh phổ biến trong cộng đồng. Vậy viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

1.  Viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là căn bệnh gây tổn thương, viêm hoặc loét niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng ( phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc của dạ dày hoặc tá tràng bị bào mòn, các lớp bên dưới thành dạ dày hoặc ruột bị lộ ra. Vết loét ở tá tràng chiếm 95% , vết loét ở dạ dày chiếm 60%, trong đó vết loét ở bờ cong nhỏ của dạ dày chiếm 25% các trường hợp.

2.  Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng

Hai nguyên nhân chính thường gây viêm loét dạ dày – tá tràng là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori ( vi khuẩn HP) hoặc do thường xuyên sử dụng thuống kháng viêm không steroid thường dùng trong điều trị đau khớp.

  • Nhiễm vi khuẩn HP là một trong những tác nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ chui vào trong lớp nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng và tiết ra các độc tố làm mất chức năng của niêm mạc chống lại axit.
  • Nguyên nhân chính thứ hai là do việc sử dụng lâu ngày thuốc kháng viêm, giảm đau ở người lớn tuổi làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạch dạ dày bị sụt giảm, gây viêm loét dạ dày – tá tràng.

3.  Triệu chứng mắc bệnh

  • Đau bụng vùng thượng vị: đây là dấu hiệu chính của bệnh viêm loét dạ dày. Nếu loét tá tràng thì cơn đau thường xuất hiện lúc đói hoặc là sau ăn khoảng 2-3 tiếng. Cơn đau xuất hiện âm ỉ, đau tức bụng hoặc đau quặn từng cơn.
  • Đầy bụng, khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn: Cảm giác bị đầy bụng, khó tiêu là do dạ dày bị tổn thương, kéo theo hoạt động tiêu hóa chậm lại, khiến cho người bệnh cảm thấy chướng bụng, đầy hơi.
  • Mất ngủ, ngủ không ngon giấc: Những người bị viêm loét dạ dày – tá tràng thường xuyên bị mất ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ do bụng bị đầy hơi, bụng nặng, cảm giác khó tiêu, hoặc đau bụng lúc đói vào nửa đêm hoặc rạng sáng.
  • Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị: Vào thời kì đầu của bệnh, người bệnh hay bị ợ chua, ợ hơi.
  • Rối loạn tiêu hóa: Bên cạnh đó, một dấu hiệu khác của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh nhân có triệu chứng bị tiêu chảy hoặc táo bón. Do việc tiêu hóa không ổn định nên người mắc viêm loét dạ dày – tá tràng hay bị sụt cân.

Tuy nhiên, các triệu chứng kể trên chỉ gợi ý cho việc chuẩn đoán xác định bệnh. Người bệnh khi có dấu hiệu sẽ được thực hiện các thủ thuật chuyên khoa, xét nghiệm kiểm tra và đặc biệt là tiến hành nội soi dạ dày – tá tràng. Việc nội soi giúp chúng ta biết chính xác vị trí, mức độ tổn thương của bệnh, và nhiễm vi khuẩn HP hay không. 

Xem thêm: Phụ nữ mang thai bị thiếu máu nên có chế độ dinh dưỡng như nào?

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất