Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh viêm đại tràng

Trần Thị Hằng Lượt xem: 68 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Đại tràng là một bộ phận chính của hệ tiêu hóa. Sau khi thức ăn được trải qua quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non, nhưng chất cặn bã sẽ được đưa xuống ruột già. Tại đây, đại tràng sẽ hấp thụ nước một lần nữa và đưa các chất còn thừa ra khỏi cơ thể. Do là nơi chứa các chất thừa sau tiêu hóa, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển nên đại tràng là cơ quan rất dễ bị tổn thương, trong đó phổ biến nhất là tình trạng viêm loét.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc xuất hiện và phát triển ở phần niêm mạc đại tràng. Phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà đại tràng sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau đớn khó chịu, xuất hiện vết viêm loét, xuất huyết…

Khi đại tràng bị viêm thì cần được điều trị dứt điểm sớm nếu không sẽ dễ gây lên các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, ung thư đại tràng…

Viêm đại tràng hiện nay được chia ra làm 2 loại là viêm đại tràng cấp tính và viêm loét đại tràng mạn tính.

Tình trạng viêm loét đại tràng cấp tính hiện nay khá phổ biến. Những người bị viêm loét đại tràng cấp tính thường bắt nguồn từ các nguyên nhân phổ biến như: ngộ độc hoặc dị ứng với thức ăn, sử dụng thực phẩm bẩn hoặc những người thường xuyên phải chịu áp lực căng thẳng trong công việc. Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh kéo dài, ăn uống khó tiêu, táo bón cũng là những nguy cơ gây mắc viêm loét đại tràng.

Xem thêm: Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Khi bị viêm loét đại tràng cấp tính, người bệnh thường gặp các triệu chứng như:

  • Viêm loét xảy ra do lỵ amip: người bệnh thấy đau bụng thường xuyên, có thể đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc quặn thắt, khi đại tiện có một ít phân lẫn cả máu và chất nhày.
  • Đại tràng bị viêm do trực khuẩn: người bệnh xuất hiện tình trạng sốt, đau bụng, đi ngoài. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất nước, trụy tim mạch.

Tình trạng viêm đại tràng không được điều trị sớm dứt điểm sẽ dẫn tới tình trạng viêm loét đại tràng mạn tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh không rõ nguyên nhân vì sao mắc bệnh.

Những dấu hiệu của viêm đại tràng mạn tính thường là:

  • Tình trạng đau bụng diễn ra từng lúc, thường là sau khi ngủ dậy và sau khi ăn xong. Mỗi lần đau người bệnh đều muốn đi đại tiện, sau đó bụng sẽ hết đau, cảm giác dễ chịu hơn.
  • Người bệnh có thể xuất hiện tình trạng táo bón, ăn uống khó tiêu và thường xuyên đau bụng. Phân thường khô, cứng và ít.
  • Triệu chứng thứ ba thường thấy nữa là tiêu thể lỏng và táo bón. Tình trạng này sẽ diễn ra lần lượt và kéo dài trong nhiều năm.

Xem thêm: Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất