Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh viêm cơ tim nguy hiểm như thế nào ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 5 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Tim là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể người, chúng giúp bơm máu đến mọi cơ quan bên trong cơ thể. Tuy nhiên vì một số lý do khiến bộ máy hoạt động của tim bị rối loạn gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể người. Trong đó phải kể đến bệnh viêm cơ tim, một trong những bệnh mà ta không thể chủ quan khi gặp phải.

Bệnh viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim là tình trạng lớp cơ dày của thành tim bị viêm, tình trạng này có thể khiến tim bị tổn thương, gây ảnh hưởng đên sự co bóp của tim. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng .

Bệnh viêm cơ tim được phát hiện và được mô tả về ca bệnh đầu tiên là vào khoảng năm 1600 sau công nguyên. Số lượng người mắc bệnh và tử vọng vì bệnh không ngừng tăng lên mỗi năm, tính đến năm 2015 có đến hơn 300 nghìn người mắc phải bệnh viêm cơ tim.

Bệnh viêm cơ tim có thể mắc phải ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên độ tuổi từ 20 - 40 là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cơ tim, bệnh có thể do vi khuẩn, vi rút, hóa chất, thuốc,… gây ra.

Xem thêm: Bệnh nhồi máu cơ tim là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh viêm cơ tim nguy hiểm như thế nào?

Viêm cơ tim là một bệnh nguy hiểm bởi ở những giai đoạn đầu tiên bênh ta rất khó có thể chuẩn đoán được bệnh. Bệnh chỉ tồn tại âm thầm, mãi cho đến khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì ta mới có thể dễ dàng nhận ra. 

Ở giai đoạn đầu, những dấu hiệu của bệnh chỉ là những cơn đau nhẹ ở vùng ngực, cảm thấy mệt mỏi khó thở khi vận động, di chuyển nhanh mạnh, đi kèm với đó là các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, người mệt mỏi,… Những biểu hiện này rất giống với tình trạng khi cơ thể bạn bị ốm, hoặc do lao động quá sức mà hình thành nên, vì vậy mà rất dễ nhầm lẫn.

Khi bệnh viêm cơ tim biểu hiện ra bên ngoài nhiều hơn thì đó cũng là lúc bệnh của bạn cũng đã trở nên nguy hiểm hơn. Những triệu chứng xuất hiện trước đó trở nên dày đặc hơn, mức độ mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó có thể xuất hiện nhiều triệu chứng đi kèm như phát ban, nổi mẩn, đau rát họng, …

Bệnh viêm cơ tim có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim,…

Khi bị viêm cơ tim, hoạt động bơm máu đi khắp cơ thể của tim diễn ra không hiệu quả, điều này dẫn đến tình trạng ứ đọng, hình thành các cục máu đông. Những cục máu đông này ban đầu chỉ là những cục nhỏ sau đó tích tụ và hình thành lớn dần, chúng di chuyển tại mạch máu khắp cơ thể. Cho đến một thời điểm nào đó, chúng di chuyển đến mạch máu não, hoặc động mạch thì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Khi gặp 2 biến chứng này, nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh co nguy cơ bị suy tim cấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Viêm cơ tim là bệnh khó có thể đoán biết được khi ở mức độ nhẹ. Do đó khi có những dấu hiệu đầu tiên, mà bạn nghi ngờ mình bị viêm cơ tim thì nên đến cơ sở để các bác sĩ thăm khám ngay nhé.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất