Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh về máu: Những bệnh thường gặp nhất hiện nay

Phạm Thị Hải Lượt xem: 98 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Thành phần của máu bao gồm các tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tế bào tiểu cầu và huyết tương. Mỗi thành phần này lại có tỷ lệ, công dụng và chức năng riêng đối với cơ thể. Trong quá trình sản sinh các tế bào, hay như vận chuyển đến các bộ phận của cơ thể bị rối loạn có thể dẫn đến mất cân bằng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, có thể gây nên một số bệnh lý.

Dưới đây là những bệnh về máu thường gặp nhất hiện nay

Bệnh thiếu máu

Đây là một loại bệnh phổ biến nhất hiện nay, bệnh có thể xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi từ trẻ cho đến già, phụ nữ trong quá trình mang thai mà nguồn nguyên nhân chính là do di truyền từ gia đình, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin B12, thiếu sắt, ….

Người bị thiếu máu thường có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, khuôn mặt trắng bệch, tái xanh,…

Xem thêm: Thiếu máu và những điều bạn nhất định phải biết

Bệnh máu Tan máu (Bệnh Thalassemia)

Đây là bệnh rất nguy hiểm, cơ thể người mắc bệnh hoàn toàn không có khả năng tự sản sinh ra hồng cầu. Bên cạnh việc sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ, truyên máu là phương pháp phổ biến để điều trị bệnh này.

Người bị tan máu bẩm sinh thường da sẻ xanh xao thiếu sức sống, người cảm thấy mệt mỏi, choáng hoặc thấy tối sầm khi ngồi xuống đứng lên, thường bi khó ngủ,…

Bệnh máu khó đông (Bệnh Hemophilia)

Còn được gọi với cái tên rối loạn do đông máu, đây là một bệnh khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh này là do di truyền, cũng có thể do đột biến gen. Bệnh thường biểu hiện ra ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Biểu hiện rõ nhất của bệnh này là bệnh nhân không thể tự cầm máu được sau khi bị thương. Ở mức độ nhẹ người bệnh không thể cầm máu khi thực hiện các cuộc phẫu thuật lớn. Ở mức độ nặng, chỉ với những vết thương nhỏ cũng có thể khó cầm máu, nếu bị sưng ở đầu cũng có thể gây xuất huyết trong.

Xem thêm: Bệnh máu khó đông là gì? Biểu hiện của bệnh máu khó đông?

Ung thư máu

Hay bệnh máu trắng là khái niệm dùng để chỉ tình trạng rối loạn sản sinh bạch cầu. Các tế bào bạch cầu trở thành ác tính, sản sinh quá nhanh, quá nhiều làm lấn át các tế bào khác gồm hồng cầu và tiểu cầu. Sự lấn át này khiến các tế bào khác không thể thực hiện được chức năng của mình. Với bệnh này có nhiều hình thức điều trị như trị xạ, hóa trị, cấy ghép tủy,… trong đó hóa trị và cấy ghép tế bào là phương thức phổ biến cho hiệu quả tối ưu nhất.

Xem thêm: Bệnh ung thư máu là gì? Biểu hiện của bệnh ung thư máu

Suy giảm bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chính là chống lại các virut, vi khuẩn có hại xâm nhập vào trong cơ thể. Tuy nhiên ở người bị suy giảm bạch cầu, số lượng tế bào bạch cầu hạ thấp so với mức bình thường, khiến chúng không đủ sức để thực hiện chức năng của mình là bảo vệ cơ thể. Người bị bệnh thường dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, cảm cúm, tả, thương hàn,…

Ngoài các loại bệnh về máu kể trên còn có nhiều bệnh về máu khác như sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn máu, suy giảm tiểu cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm,… Các bệnh về máu này bạn không nên coi thường bất cứ bệnh nào, vì chúng có thể cướp đi cuộc sống của bạn bất cứ lúc nào. Hãy duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để luôn khỏe mạnh bạn nhé. 

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm bạch cầu ở người

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất