Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh ung thư máu là gì? Biểu hiện của bệnh ung thư máu

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 86 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Ung thư máu là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới. Tuy nhiên bệnh thường được phát hiện rất muộn bởi những dấu hiệu không rõ ràng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu bệnh ung thư máu là gì? Biểu hiện của bệnh ung thư máu như thế nào?

Tế bào bạch cầu trong cơ thể
Tế bào bạch cầu trong cơ thể

Bệnh ung thư máu là gì ?

Ung thư máu hay bệnh máu trắng là tình trạng hệ bạch huyết và tủy bị rối loạn khiến sản sinh là những bạch cầu ác tính. Chúng sản sinh quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể, lấn át các tế bào khác trong máu khiến việc thực hiện các chức năng bị trì trệ.

Trong máu có các tế bào chính đó là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó hồng cầu giữ chức năng vận chuyển dưỡng khí đến các cơ quan của cơ thể. Bạch cầu giúp chống lại các tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể bằng cách tạo ra những kháng nguyên. Tiểu cầu giúp tránh xuất huyết ở các vết thương.

Nếu cơ thể ở trạng thái bình thường lượng tế bào hồng cầu sẽ nhiều hơn các tế bào khác và đảm bảo đủ cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên khi lượng tế bào bạch cầu sản sinh ra quá nhiều, đồng nghĩa với việc lượng hồng cầu, tiểu cầu giảm đi dễ gây nên một số bệnh như xuất huyết, … dễ mắc bệnh.

Bệnh ung thư máu không chỉ xuất hiện ở người mà còn xuất hiện ở rất nhiều loài gia súc khác.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì nam giới có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nữ giời.

Biểu hiện của bệnh ung thư máu như thế nào ?

Những biểu hiện của bênh ung thư máu ở những giai đoạn đầu  thường khá mờ nhạt,dễ khiến người bệnh lầm tường với các bệnh thông thường khác, mãi cho đến khi bệnh trở nặng mới phát hiện ra. Triệu chứng của bệnh có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng bạch cầu sản sinh trong máu và nơi mà bạch cầu ác tính tụ tập. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy của bệnh ung thư máu:

  • Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, yếu sức do hồng cầu không đủ để cung cấp cho các hoạt động
  • Màu da trở nên nhợt nhạt.Hồng cầu có chứa các huyết sắc tố khiến da trở nên hồng hào, nhưng khi số lượng bạch cầu  lớn hơn số lượng hồng cầu sẽ khiến da trở nên trắng nhợt.
  • Hay bị nhiễm trùng do bạch cầu không thực hiện được vai trò của mình là ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
  • Sốt, đau đầu, rét run, có các biểu hiện giống như bị cảm cúm
  • Dễ bị bầm tím không rõ lý do, dễ bị chảy máu do khả năng đông máu giảm.
  • Đau khớp và xương do sự chèn ép ở trong tủy
  • Các biểu hiện khác như: ra mồ hôi trộm, biếng ăn, sút cân, khó chịu ở phần bụng,….

Ung thư máu là một căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong khá nhanh chóng. Vậy nên khi có những biểu hiện trên, bạn nên đi khám để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.  

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất