Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh ung thư máu là gì? Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 6 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Ung thư là một trong những loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao và hiện chưa có biện pháp điều trị triệt để. Trong số các loại ung thư thì ung thư máu được cho là nguy hiểm nhất. Mọi lứa tuổi, giới tính đều có thể mắc bệnh này. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về bệnh này, nhưng thắc mắc “ung thư máu có di truyền không?” thì vẫn luôn là mối quan tâm của rất nhiều người.

Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này, thông qua bài viết dưới đây!

Bệnh ung thư máu là gì?

Thông thường, những loại ung thư khác đều hình thành khối u, chỉ duy nhất ung thư máu là không. Do vậy mà việc loại bỏ tế bào ung thư sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị hiệu quả nếu được phát hiện sớm.

Cấu tạo của máu gồm 3 loại tế bào chính: hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu. Sự tăng sinh bất thường của các tế bào máu trong tủy xương và ở ngoại vi là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư máu. Các tế bào này sẽ lấn át, ức chế các tế bào bình thường, điều này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể con người.

Ung thư máu được phân chia thành 3 bệnh chính gồm:

Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) là sự tăng sinh quá mức của các tế bào bạch cầu, gây ức chế sự phát triển của tế bào hồng cầu và tiểu cầu.

Ung thư hạch (U Lympho) là bệnh ác tính được gây nên bởi các tổ chức Lympho.

Đa u tủy xương: là tình trạng tăng sinh ác tính các tế bào dòng Plasmo.

Người bị ung thư máu sẽ có một số biểu hiện như: xuất hiện tình trạng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, người mệt mỏi, thể lực suy giảm, bị sốt không rõ nguyên nhân, người đau nhức, có thể sưng nổi hạch bạch huyết,…

Bệnh ung thư máu có di truyền cho thế hệ sau không?

Theo những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia thì bệnh ung thư máu là bệnh có khả năng di truyền, tuy nhiên tỷ lệ di truyền cho thế hệ sau không cao, chỉ khoảng 5%.

Mặc dù rất ít gặp nhưng đột biến một số gen có thể dẫn tới tình trạng ung thư máu như: gen CEBPA, gen DDX41, gen RUNX1,..

Các rối loạn di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư máu. Theo đó người mắc hội chứng rối loạn tế bào máu và người mắc hội chứng Down có khả năng mắc bệnh ung thư máu cao hơn so với người khác.

Những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ung thư máu là do các yếu tố về điều kiện môi trường.

Nếu bạn có một vài biểu hiện mệt mỏi, cảm thấy mình có các yếu tố nguy cơ kể trên, thì bạn nên tới trung tâm y tế thăm khám, để biết tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn không sao, hãy luôn giữ gìn sức khỏe, sống lành mạnh, ăn nghỉ hợp lý để phòng tránh tất cả các loại bệnh tật.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất