Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 100 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh khá thường gặp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng và không ngừng tăng lên mỗi năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và xác định được rõ nguyên nhân. Hãy đọc bài viết này để có thể hiểu hơn về căn bệnh tiểu đường các bạn nhé!

Tiểu đường là gì?

Còn được gọi với cái tên là Đái tháo đường, tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi lượng hormon insulin bị thiếu hoặc hoạt động yếu.

Người bị tiểu đường thì lượng đường trong máu cao, trong những giai đoạn đầu bệnh nhân thường có biểu hiện đi tiểu nhiều, hay tiểu đêm.

Nếu bạn phát hiện sớm có thể dễ dàng làm giảm chỉ số đường huyết trong máu bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Nếu phát hiện quá muộn tiểu đường có thể là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh hiểm nghèo như suy thận, tai biến mạch máu não, suy gan, hoại tử, xuất huyết trong,….và gây tử vong, do vậy cần đặc biệt lưu ý.

Bệnh tiểu đường có thể là yếu tố tăng nặng cho một số bệnh khác như bệnh về mắt, bệnh về máu, bệnh tiêu hóa,…

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đường, nên không có nguyên nhân chính xác cho từng trường hợp. Bệnh tiểu đường thường phát sinh do yếu tố nội sinh  dưới tác động của môi trường bên ngoài làm kích thích các yếu tố làm tăng lượng đường trong máu. Lượng insulin tiết ra không đủ để làm giảm lượng đường trong máu, nên lượng đường trong máu tăng cao. Mỡ , đường, protein hoạt động hỗn loạn gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Xem thêm: Tại sao bà bầu nên xét nghiệm tiểu đường khi mang thai?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đường

  • Trong gia đình có người bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền, do đó khi gia đình bạn có người bị tiểu đường thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc phải.
  • Người thừa cân béo phì
  • Phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Phụ nữ trong thai kỳ thường có tư tưởng ăn cho cả 2 nên lượng thức ăn dung nạp vào trong cơ thể nhiều hơn so với bình thường, thêm nữa bà bầu cần phải nghỉ ngơi nhiều, khả năng vận động mạnh hạn chế nên rất dễ bị tiểu đường.
  • Những người có cân nặng tăng nhanh trong một thời gian ngắn, dễ dẫn tới sự hỗn loạn trong quá trình chuyển hóa các chất.
  • Những người vận động ít
  • Người gặp áp lực công việc, căng thẳng thần kinh trong thời gian dài
  • Những người đã từng bị tiểu đường khi mang thai cũng dễ bị mắc bệnh tiểu đường hơn so với người bình thường

Tiểu đường là một bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm, nó có thể là ngòi nổ để dẫn đến nhiều bệnh khác. Do vậy nếu bạn thấy mình có những biểu hiện của bệnh tiểu đường, hoặc nghi ngờ mình bị bệnh tiểu đường thì nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chúc mọi người luôn luôn khỏe mạnh!

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất