Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh tiêu chảy cấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 39 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Tiêu chảy cấp là bệnh khá phổ biến mà bất cứ ai cũng sẽ gặp phải trong đời ít nhất 1 lần. Theo thống kê bệnh tiêu chảy cấp chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Vậy bệnh tiêu chảy cấp là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp?

Mình sẽ chia sẻ thêm với bạn về bệnh này ngay dưới đây nhé.

Bệnh tiêu chảy cấp là bệnh như thế nào?

Tiêu chảy cấp là bệnh về đường tiêu hóa, có thể gặp phải ở trẻ em và cả người trưởng thành. Đối với người trưởng thành bệnh không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe vì cơ thể có khả năng tự điều chỉnh bù nước điện giải và nước. Nhưng đối với trẻ nhỏ, khả năng bù nước với điện giải kém nên bệnh sẽ trầm trọng hơn nếu gặp phải.

Biểu hiện của bệnh tiêu chảy cấp, người mắc thường đi cầu dạng phân lỏng, đi nhiều hơn so với bình thường. Thông thường bệnh không kéo dài quá vài ngày. Một số biểu hiện khác như: buồn nôn, ói mửa, ăn không ngon miệng, cảm thấy khát nước, sốt, phân có máu,… hoặc bạn có thể gặp những biểu hiện khác, tùy vào thể trạng mỗi người.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp ở người:

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp là do vi khuẩn và virus. Virus Norwalk, cytomegalovirus và hepatitis,… là những loại virus có thể gây tiêu chảy. Những loại vi khuẩn này có thể ký sinh trong những loại thực phẩm mà bạn đã ăn, rồi đi vào trong đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy.

Nguồn nước mà bạn đang sử dụng bị ô nhiễm cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy. Những ký sinh trùng gây tiêu chảy sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa và gây bệnh.

Sử dụng thuốc: Có một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây tác dụng phụ là tình trạng tiêu chảy. Hoặc như sử dụng quá nhiều kháng sinh cũng có thể gây tiêu chảy.

Xem thêm: Bị tiêu chảy cấp nên xử trí như thế nào?

Bệnh nhân mắc một số bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày cũng dễ bị mắc bệnh tiêu chảy.

Bệnh nhân bị dị ứng với một số loại thực phẩm ví dụ như dị ứng hải sản,…

Bệnh nhân bị mắc hội chứng không dung nạp đường Lactose: Đây là loại đường có nhiều trong sữa  và các chế phẩm từ sữa. Người bị mắc hội chứng này có thể sẽ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa khi ăn các thực phẩm chứa sữa.

Có một số người cũng sẽ bị tiêu chảy khi ăn một số loại sản phẩm chứa đường nhân tạo hoặc đường Fructose.

Những người phẫu thuật loại bỏ túi mật hoặc phẫu thuật bụng có thể bị tiêu chảy cấp.

Đối với trẻ em bệnh tiêu chảy có thể do một số nguyên nhân khác: do virus rota, vi khuẩn ecoli, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, trẻ bị nhiễm khuẩn ngoài đường ruột sau khi bị viêm mũi, viêm họng, viêm phổi,… 

Trên đây là một số kiến thức về bệnh tiêu chảy cấp. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất