Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết

Phạm Thị Hải Lượt xem: 232 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh thủy đậu có thể xảy ra cả ở người lớn và trẻ em. Đây là bệnh truyền nhiễm nên có khả năng lây lan và bùng phát thành dịch. Thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị sớm. Vậy bệnh thủy đậu là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh  và dấu hiệu của bệnh ra sao?

Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết này nhé

Bệnh thủy đậu là gì ?

Thủy đậu hay trái rạ là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Varicella Zoster (VZV) gây ra.Bệnh có khả năng lây truyền trực tiếp từ người sang người và có thể bùng phát thành dịch. Người bị bệnh thường nổi các mụn nước trên da, bị sốt cao và suy nhược cơ thể.Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân, khi thời tiết nồm ẩm, dễ tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh.  

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu do virut Varicella Zoster, bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Do đó bạn có thể bị lây bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu, khi người bị bệnh thủy đậu ho, hắt hơi bạn hít phải nước bọt hoặc bạn tiếp xúc với chất dịch ở mụn nước. Dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần áo,bàn chải, cốc uống nước cũng có thể là nguyên nhân lây bệnh.

Thời gian lây nhiễm có thể là từ 1 – 2 ngày, trước khi cơ thể xuất hiện mụn nước.

Xem thêm: Bệnh thủy đậu: Biến chứng và cách phòng tránh lây nhiễm

Dấu hiệu nhận biết bạn bị mắc bệnh thủy đậu

Tùy vào diễn biến của bệnh, tùy vào từng thời kỳ mà bệnh thủy đậu có biểu hiện khác nhau. Bệnh thủy đậu được phân thành 4 giai đoạn chính:

1. Giai đoạn ủ bệnh

ở giai đoạn này người bệnh chưa có biểu hiện cụ thể, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 10 -20 ngày

2. Giai đoạn khởi phát

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện, người bệnh bắt đầu bị sốt nhẹ, đau đầu mệt mỏi, phát ban, có thể bị nổi hạch ở sau tai. Những dấu hiệu này thường giống với biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường nên rất dễ nhầm lẫn. Chính vì vậy mà nhiều người không phát hiện sớm được bệnh

3. Giai đoạn toàn phát

ở giai đoạn này những biểu hiện ở giai đoạn khởi phát trở nên mạnh mẽ hơn . người bệnh sốt cao, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói. Các mụn nước hình thành và phát triển to dần về kích thước xuất hiện trên khắp cơ thể và chứa dịch lỏng bên trong.

4. Giai đoạn hồi phục

Sau quá trình phát bệnh các mụn nước sẽ bị vỡ ra, khô mặt và dần hồi phục. thời gian hồi phục từ 3 -4 ngày, chỗ mụn nước sau khi hồi phục sẽ để lại vết thâm và sẹo. vì vậy bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc để điều trị đi kèm.

Bệnh thủy đậu có thể chữa khỏi hoàn toàn sau 1-2 tuần nếu được phát hiện, điều trị và chăm sóc đúng cách. Do đó bạn nên đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu của bệnh, để hạn chế biến chứng đến mức thấp nhất nếu gặp phải. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất