Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh thủy đậu: Biến chứng và cách phòng tránh lây nhiễm

Phạm Thị Hải Lượt xem: 76 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Mặc dù bệnh thủy đậu là một bệnh lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn chưa biết đến những biến chứng này và không có ý thức về việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Hãy đọc bài viết này để biết được những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu và cách phòng tránh lây nhiễm giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Người mắc thủy đậu nếu không được điều trị kip thời có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não. Tình trạng này có thể xuất hiện sau khi nổi bong bóng nước 1 tuần, nếu đi kèm với các dấu hiệu như sốt, hôn me, co giật, rối loạn tri giác,… nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Sau khi khỏi bệnh thủy đậu, người bệnh có thể bị mắc zona thần kinh do virut gây bệnh thủy đậu vân tồn tại bên trong cơ thể dưới dạng ngủ đông. Khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể bị suy yếu , mệt mỏi, không đủ sức áp chế thì virut sẽ tái hoạt động và gây bệnh zona thần kinh.

Bệnh thủy đậu có thể lây truyền từ mẹ sang con. Đối với phụ nữ mang thai nếu trong 3 tháng đầu bị mắc bệnh thủy đậu thì có thể truyền bệnh sang cho thai nhi.Hoặc như mẹ mắc thủy đậu trước sinh 5 ngày và sau sinh 2 ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài việc lây nhiễm thủy đậu, thai nhi còn có thể gặp phải các khiếm khuyết về cơ thể, chậm phát triển, có những vêt sẹo dưới da.

Viêm tai: những nốt mụn thủy đậu có thể mọc ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nếu mọc trong tai khi mụn vỡ có thể gây viêm tai.

Để lại sẹo xấu: những mụn nước xuất hiện khắp nơi trên cơ thể, khi mụn vỡ bề mặt của mụn sẽ khô và lành lại, tuy nhiên sau đó sẽ để lại sẹo xấu, có khi là sẹo rất sâu và rất khó phục hồi.

Ngoài những biến chứng này, bệnh thủy đậu con gây ra nhiều biến chứng khác như Nhiễm trùng bội nhiễm ở các nốt mụn, viêm phổi, viêm gan, viêm thanh quản,…..

Xem thêm: Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh thủy đậu

Ngoài việc phòng tránh lây nhiễm bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để không hít phải nước bọt khi ho hay hắt hơi, hạn chế tiếp xúc với dịch lỏng bên trong mụn, sử dụng chung các vật dụng cá nhân thì việc tiêm vaccine để phòng tránh là giải pháp khá hiệu quả, đặc biệt cần thiết đối với trẻ em.

Thủy đậu là bệnh rất dễ mắc phải. hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu , do đó nó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống, sinh hoạt, công việc của người bệnh. Vì vậy hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của mình các bạn nhé. 

Xem thêm: Bệnh thủy đậu: Cách điều trị để khỏi bệnh nhanh chóng

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất