Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 207 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan và bùng lên thành dịch nhanh chóng. Ở Việt Nam, sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, nhiều nước đọng, vệ sinh môi trường kém. Bệnh sốt xuất huyết thường có những đặc điểm giống với sốt thông thường nên khó có thể nhận biết.

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Có biểu hiện ra sao? Hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời các bạn nhé!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, được gây ra bởi virut Dengue. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác do muỗi vằn truyền bệnh.

Ở giai đoạn trước sốt xuất huyết thường gặp nhiều ở trẻ em, tuy nhiên hiện tại bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi. Bệnh hiện tại chưa có thuốc đặc trị nên có thể dẫn đến  tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Ở mức độ nhẹ người bệnh sẽ được điều trị bằng cách hạ sốt, bù nước, chống sốc tích cực, và có thể khỏi sau 1 tuần. Ở mức độ nặng có thể gây xuất huyết, làm giảm huyết áp và có thể gây tử vong.

Biểu hiện thường gặp của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm, tuy nhiên ở thể nhẹ có những biểu hiện rất giống sốt thông thường nên thường khó phát hiện. Do vậy bạn phải đặc biệt chú ý.

Bệnh sốt xuất huyết được phân thành 3 mức độ chính: Sốt xuất huyết thể nhẹ, sốt xuất huyết gây chảy máu, sốt xuất huyết gây sốc ( sốt xuất huyết dengue, hội chứng sốc dengue)

Cấp độ 1: Sốt xuất huyết thể nhẹ

Đây là cấp độ sốt xuất huyết thường gặp ở những người mắc lần đầu tiên. Ở cấp độ này thường không gây nên biến chứng và có các biểu hiện như:

-  Sốt cao trên 40 độ , khó hạ sốt

-  Đau nhức đầu, chóng mặt

-  Đau mỏi cơ khớp

-  Buồn nôn, chán ăn

-  Đau phía sau mắt

-  Có thể phát ban

Khi bạn bị sốt xuất huyết, triệu chứng sốt sẽ kéo dài trong vòng 4 -7 ngày, các ban xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể từ 3 -4 ngày sau khi bắt đầu sốt, và thuyên giảm sau 1 -2 ngày.

Cấp độ 2: Sốt xuất huyết gây chảy máu

Ở cấp độ này người bệnh có đầy đủ tất cả các triệu chứng của xuất huyết thể nhẹ và đi kèm thêm các triệu chứng chảy máu do bị tổn thương mạch máu. Ở giai đoạn này người bệnh có thể bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, đi tiểu ra máu, … Xuất huyết nội tạng như phổi, não, …

Một số trường hợp bị xuất huyết nặng có thể dẫn đến suy tạng như viêm não, viêm gan, viêm cơ tim,… Tình trạng này có thể xảy ra ở cả những người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết.

Cấp độ 3: Sốt xuất huyết gây sốc ( sốt xuất huyết dengue, hội chứng sốc dengue)

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ở giai đoạn này người bệnh có những biểu hiện đầy đủ của bệnh sốt xuất huyết ở mức độ 1 và mức độ 2 kèm theo tình trạng huyết tương thoát khỏi mạch máu, xuất huyết ồ ạt trong và ngoài cơ thể, gây tụt huyết áp, sốc, co giật,…

Sốt xuất huyết gây sốc thường xuất hiện ở những người mắc sốt xuất huyết từ lần thứ 2 trở lên hoặc ở những người có miễn dịch thụ động do được mẹ truyền sang đối với một loại kháng nguyên virut.  Tình trạng này gặp phải ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

Xem thêm: Sốt xuất huyết: nguyên nhân và những yếu tố tăng khả năng mắc bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm, nếu bạn thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào giống như trên thì nên đi thăm khám ngay để được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất