Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh sỏi thận

Trần Thị Hằng Lượt xem: 72 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Sỏi thận là một bệnh lý đường tiết niệu xảy ra phổ biến nhưng lại không kém phần nguy hiểm, gây ra nhiều đau đớn và những ảnh hưởng khôn lường với sức khỏe người bệnh.

Sỏi thận là hiện tượng bệnh lý xuất hiện khi các muối và chất khoáng lắng cặn trong thận và đường tiết niệu. Các chất lắng cặn kết tinh lại với nhau để tạo thành các tinh thể muối khoáng được gọi là sỏi (hay sạn), mà chủ yếu là các tinh thể Canxi. Kích thước sỏi có thể lên đến vài cm.

Bệnh sỏi thận

 Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu giảm và nồng độ chất khoáng trong thận tăng cao. Khi có một trong hai hoặc cả hai hiện tượng trên kéo dài trong nhiều ngày sẽ có nguy cơ hình thành sỏi thận.

Các trường hợp sỏi nhỏ thường được bài tiết ra ngoài theo nước tiểu và không gây đau. Bệnh nhân thường đau đớn khi gặp phải các trường hợp sỏi lớn và chúng di chuyển từ bể thận xuống niệu quản, bàng quang, gây tổn thương đường tiết niệu người bệnh.

Xem thêm: Biến chứng của bênh trào ngược dạ dày thực quản và các biện pháp thay đổi lối sống giúp điều trị bệnh

Nguyên nhân gây ra sỏi thận

1.  Sử dụng thuốc tùy tiện: Việc bệnh nhân tự kê đơn, sử dụng thuốc bừa bãi có thể dẫn tới sỏi thận. Theo một số thống kê, việc lạm dụng kháng sinh kéo dài có thể dẫn tới sỏi thận.

2.  Chế độ ăn không hợp lý: Thói quen ăn mặn, nhiều dầu mỡ làm tăng thể tích tuần hoàn đồng nghĩa với việc các chất khoáng được lcoj qua thận nhiều hơn làm tăng nguy cơ mắc mỏi thận.

3.  Thói quen uống ít nước: Khi lượng nước và cơ thể quá ít, không đủ để thận lọc và đào thải ra ngoài khiến cho nước tiểu đậm màu hơn, làm các chất khoáng kết tinh lại và gây sỏi thận.

4.  Mất ngủ kéo dài: Thận có khả năng tái tạo tổn thương khi cơ thể chìm vào giấc ngủ. Khi cơ thể bị mất ngủ kéo dài thì chắc năng này không được thực hiện làm tăng nguy cơ dẫn tới sỏi thận.

5.  Nhịn ăn sáng: Dịch mật đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa thức ăn. Việc nhịn ăn sáng khiến dịch mật bị tích tụ trong túi mật và đường ruột dẫn tới bị sỏi thận.

6.  Nhịn tiểu: Việc nhịn tiểu thường xuyên khiến các chất khoáng bị lắng động, không được đào thải ra ngoài. Khi lượng canxi đủ lớn sẽ hình thành sỏi trong thận.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

1.  Đau lưng, đau vùng mạn sườn dưới

Niệu quản là đường dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang. Khi sỏi được hình thành ở đây sẽ gây ra sự cọ xát hoặc tắc ứ nước tiểu dẫn tới triệu chứng đau ở lưng, đau có thể lan ra phía bụng dưới, mạn sườn và bắp đùi.

2.  Đau khi đi tiểu

Sỏi thận di chuyển từ niệu quản tới bàng quang hoặc từ bàng quang tới niệu đạo (đoạn cuối cùng trước khi tống nước tiểu ra ngoài) sẽ gây đau thậm chí đau buốt khi đi tiểu.

3.  Tiểu ra máu

Sự cọ xát của sỏi khi nó di chuyển dẫn tới những tổn thương. Đây được xem như triệu chứng hay gặp của bệnh sỏi thận. Tùy vào những tổn thương mà biểu hiện tiểu ra máu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường hoặc phải quan sát trên kính hiển vi mới thấy được.

4.  Tiểu dắt, tiểu són

Khi sỏi ở niệu quản hay bàng quang, người bệnh sẽ có cảm giác buồn đi tiểu và rất hay đi tiểu tuy nhiên, lượng nước tiểu lại rất ít. Điều này khiến cho cơ thể cảm thấy bị mệt mỏi. Đặc biệt khi sỏi ở niệu quản và gây tắc, nước tiểu không xuống được bàng quang và ứ lại gây ra những cơn đau quặn thận.

5.  Cảm giác buồn nôn và nôn

Thận và ruột có liên quan tới nhau qua các dây thần kinh. Khi bị sỏi thận có thể gây ra những ảnh hưởng tới đường tiêu hóa và khiến bạn bị buồn nôn và thậm chí là nôn.

6.  Hay sốt và cảm giác ớn lạnh

Bệnh sỏi thận rất dễ dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu. Bởi, khi sỏi di chuyển gây ra những tổn thương hoặc sỏi gây tắc, nước tiểu không thể tống được ra ngoài. Tất cả những điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng ngược dòng.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo của bệnh thận mạn tính

Bệnh sỏi thận có diễn biến âm thầm và biểu hiện cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, qua những triệu chứng kể trên ta có thể thấy việc xuất hiện cơn đau quanh vùng rốn không phải là triệu chứng của bệnh sỏi thận. Hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được thăm khám nếu như bạn nghi ngờ mình đã có 1 trong những dấu hiệu trên.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất