Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh rối loạn tiền đình là gì? Cách nhận biết bệnh rối loạn tiền đình

Phạm Thị Hải Lượt xem: 31 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Rối loạn tiền đình là bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết về bệnh này. Có nhiều người dù có những triệu chứng của bệnh nhưng lại không hay biết. Vậy bệnh rối loạn tiền đình này là gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh này? Bài viết này mình sẽ trả lời cho các bạn nhé!

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình đóng một vai trò rất quan trọng đối với con người, chúng là một bộ phận thuộc hệ thần kinh, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng, thăng bằng khi con người ở các tư thế khác nhau như đứng ngồi, nghiêng,… liên kết phối hợp với các bộ phận khác của cơ thể.

Rối loạn tiền đình là thuật ngữ dùng để chỉ trạng thái mất cân bằng của cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do dây thần kinh số 8 hoặc các mạch máu nuôi dưỡng não bị tổn thương dẫn đến quá trình truyền và tiếp nhận thông tin bị rối loạn, do vậy mà người bệnh thường khó có khả năng giữ được thăng bằng, hay bị đau đầu, chóng mặt,…

Cách nhận biết bệnh rối loạn tiền đình

Những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình thường xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần, nên thông qua những triệu chứng này bạn có thể biết được mình có bị mắc bệnh hay không.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình.

Chóng mặt đây là biểu hiện điển hình của bệnh rối loạn tiền đình, người bệnh cảm thấy chóng mặt, xay sẩm mặt mày khi đứng lên ngồi xuống. Khi gặp phải tình trạng này bạn nên đứng lên ngồi xuống từ từ và nhẹ nhàng để cơ thể kịp thời thích nghi với sự thay đổi của các tư thế khác nhau.

Cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, khả năng tập trung kém: Do lượng máu vận chuyển lên não bị giảm, nhiều chức năng khác của cơ thể cũng bị định trệ như các chức năng bơm máu của tim, tốc độ vận chuyển máu trong cơ thể, do vậy mà cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi, khó có thể tập trung lâu được, …

Xem thêm: Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân và cách điều trị

Khả năng giữ  thăng bằng kém: sự tắc nghẽn và giảm thiểu máu lên não, khiến các vùng chức năng khác cũng hoạt động kém hiệu quả như vùng thùy chẩm (hoạt động của mặt), …. Do đó khi đi lại di chuyển người bệnh gặp khá nhiều khó khăn, thường xuyên bị xay xe, cảm thấy lâng lâng khi di chuyển.

Ngoài những biểu hiện này bệnh rối loạn tiền đình còn có những biểu hiện khác như buồn nôn, rối loạn thị giác, rồi loạn thính giác, tụt huyết áp, sợ ánh sáng, nhạy cảm với tiếng động,…

Trong quá trình xác định mình có phải bị rối loạn tiền đình hay không thì bạn cũng nên đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫm với bệnh thiếu máu não. Dù chúng có biểu hiện khá giống nhau nhưng lại hoàn toàn khác nhau về căn nguyên gậy bệnh, do đó bạn cần đặc biệt lưu ý. Để biết chính xác bệnh của mình, bạn nên đến trực tiếp các cơ sở chăm sóc sức khỏe để thăm khám khi có dấu hiệu của bệnh nhé.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất