Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh Parkinson là gì? Nguyên nhân và Biểu hiện của bệnh Parkinson

Phạm Thị Hải Lượt xem: 46 Chia sẻ 0
Quan tâm 1

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh rối loạn vận động khá phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy cụ thể bệnh Parkinson là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Bệnh Parkinson là bệnh như thế nào?

Là bệnh thường gặp chủ yếu ở người già, khi các tế bào thần kinh bị lão hóa. Khi mắc bệnh, người bệnh khó có khả năng kiểm soát được vận động của các cơ bắp trên cơ thể, vận động đi lại khó khăn, người bệnh hay bị run rẩy. Bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến thiếu hụt dopamine.

Biểu hiện thường gặp của bệnh

Bệnh có những biểu hiện sớm như: gây mệt mỏi, đau cơ, vụng về khi thực hiện một số hoạt động, chân tay giảm hoạt động khi vận động, có một số người sẽ gặp phải tình trạng run nhẹ nhưng không liên tục,… Do những biểu hiện này thường xuất hiện ở tần suất thấp nên người bị mắc bệnh sẽ khó có thể nhận ra mình bị bệnh, hoặc biết mình bị bệnh nhưng lại có nghĩ đó là tình trạng bình thường khi cơ thể quá mệt mỏi.

Một số biểu hiện thường gặp khi bị bệnh Parkinson

Bệnh nhân run rẩy khi không hoạt động: Khi người bệnh vận động thì cơ thể vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi không vận động hoặc nghỉ ngơi tại các vị trí cơ quan như chân, tay, môi sẽ xuất hiện trạng thái run rẩy, khi xúc động tình trạng run sẽ tăng lên.

Bị co cứng cơ: Đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất, chúng xuất hiện hầu hết ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Các nhóm dần dần  bị co cứng khiến người bệnh đi lại khó khăn.

Suy giảm vận động: do sự co cứng các cơ nên người bệnh gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình vận động. Dáng đi không được uyển chuyển, việc thực hiện các hoạt động khác cũng khó khăn. Những biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt cũng trở nên căng cứng, vui, buồn khó hiện rõ trên khuôn mặt.

Bên cạnh những biểu hiện này, người bệnh cũng có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: rối loạn giấc ngủ, hay đổ mồ hôi, tụt huyết áp, táo bón, không tự chủ được nhu cầu cá nhân, cảm thấy lo âu, suy giảm trí nhớ, ….

Xem thêm: Phòng ngừa và điều trị bệnh parkinson bằng phương pháp nào?

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh Parkinson. Mặc dù vậy các nhà khoa học đã phát hiện rằng bệnh Parkinson có thể khiến hàm lượng hocmone Dopamin giảm đi đáng kể

Hocmone dopamin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp truyên thông tin điều khiển việc vận động giữa thần kinh trung ương đến các dây thần kinh trên cơ thể.

Khi về già các tế bào não bị lão hóa, hoặc bị tổn thương làm giảm khả năng sản sinh ra dopamin, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận động. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất