Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh nhồi máu cơ tim là gì? Có nguy hiểm không?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 89 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh tim mạch là bệnh vô cùng nguy hiểm, nó cướp đi sinh mạng của 31% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong đó nhồi máu cơ tim là bệnh chiếm tỉ lệ tử vong nhiều nhất. Vậy bệnh nhồi máu cơ tim là gì? Nó có thực sự nguy hiểm không? Hãy đọc bài viết này để trả lời cho câu hỏi trên nhé

Bệnh nhồi máu cơ tim là gì?

ở tim có 2 nhánh động mạch vành lớn giúp cung cấp oxy cho cơ tim. Khi một trong các động mạch lớn hoặc các nhánh nhỏ bị tắc nghẽn có thể gây thiếu oxy, dẫn đến thiếu máu cơ tim. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, các mô cơ tim sẽ bị chết, gây đau tức ngực.

Người bị nhồi máu cơ tim thường có biểu hiện đau thắt ngực, khó thở, buồn nôn, đổ mồ hôi, lo lắng, chóng mặt, tim đập nhanh,….Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người bệnh không có đầy đủ các biểu hiện này.

3 tuần sau khi bị nhồi máu cơ tim người bệnh vẫn phải được  người nhà theo dõi và cảnh giác khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường xảy ra, để hạn chế tối đa các biến chứng.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi bị nhồi máu cơ tim

Đột tử do vỡ tim: đây được xem là biến chứng nặng nề nhất cho người bệnh nhồi máu cơ tim. Có đến 10% các ca nhồi máu cơ tim khiến bệnh nhân đột tử.

Nhịp tim bị rối loạn

Có đến 90% người bị nhồi máu cơ tim gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim. 48h kể từ khi phát bệnh người bệnh dễ găp phải tình trạng này, tuy nhiên nếu sau 48h mà vẫn gặp phải tình trạng như này thì nên đặc biệt lưu ý.

Bị tai biến do tắc mạch máu

Máu đông có thể di chuyển đến mạch máu ở các bộ phận khác trên cơ thể và dễ gây tắc mạch máu dẫn đến tai biến vô cung nguy hiểm

Thiếu máu cơ tim

Có đến 30% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thứ phát trở lại. Người bệnh có biểu hiện đau thắt vùng ngực, và cần được cấp cứu giống người nhồi máu cấp. Người mắc đái tháo đường lâu năm dễ gặp phải biến chứng này.

Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Ngày nay với sự phát triển của ngành y, bệnh nhồi máu cơ tim hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để hạn chế gặp phải bệnh nhồi máu cơ tim. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất