Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh mù màu có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không? Cách phòng ngừa và điều trị bệnh mù màu

Phạm Thị Hải Lượt xem: 319 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh mù màu là một bệnh khá phổ biến ở nam giới, do sự đột biến nhiễm sắc thể X ở cặp nhiễm sắc thế giới tính. Ngoài việc khiến bạn gặp khó khăn khi phân biệt màu sắc, thì bệnh mù màu có gây ảnh hưởng khác đến sức khỏe không? Có cách nào để phòng ngừa và điều trị bệnh này không?

Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi trên!

Bệnh mù màu có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tính cho đến thời điểm hiện tại, theo thống kê thì cho thấy thì hầu hết những người bị mù màu đều có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Trừ việc khó khăn trong quá trình phân biệt một số màu sắc thì không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Tuy nhiên ở một vài trường hợp người mắc bệnh mù màu có thể gặp phải nguy hiểm như khi tham gia giao thông không thể phân biệt được đèn tín hiệu, biển báo.

Phòng ngừa và điều trị bệnh mù màu

Do bệnh mù màu là bệnh di truyền cho nên hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên ta có thể khám sàng lọc sớm để phát hiện và kiểm soát được tình trạng này.

Tỉ lệ nam giới mắc bệnh mù màu chiếm đa số, do đó những trẻ nam từ 3 -5 tuổi nên được khám mắt, kiểm tra mắt thường xuyên. Điều này giúp phát hiện tình trạng bất thường về nhận biết màu sắc sớm.

Đối với những trẻ bị phát hiện mắc bệnh mù màu, cha mẹ nên thông báo đến với giáo viên để nếu trẻ gặp khó khăn thì sẽ được hỗ trợ kịp thời.

Một số phương pháp tạm thời giúp tăng nhận thức về màu sắc cho người bị mù màu:

  • Sử dụng kính lọc màu: Đây là phương pháp hiệu quả giúp phân biệt màu sắc tốt hơn, tuy nhiên loại kính này có mức giá khá cao,  không phù hợp với những người có mức thu nhập thấp. Hơn nữa loại kính này khá cồng kềnh, không thể tích hợp với các loại kính điều trị tật khúc xạ khác được.
  • Sử dụng dẫn xuất rhodamine kết hợp với kính áp tròng: Phương pháp này đã được nghiên cứu và cho thấy tiềm năng rất lớn trong việc sử dụng kính áp tròng nhuộm để tăng cường khả năng phân biệt màu sắc.

Y học hiện nay dù đã có những bước tiến vượt bậc so với những thời kỳ trước, tuy nhiên vẫn chưa tìm được ra biện pháp chữa trị triệt để cho bệnh mù màu. Trong tương lai, hy vọng rằng với những bước tiến xa hơn khi nghiên cứu, chúng ta sẽ tìm ra được phương pháp khắc phục bệnh này, để giúp người mắc bệnh có cuộc sống tuyệt vời hơn. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất