Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh mù màu có biểu hiện như nào? Một số loại bệnh mù màu cơ bản

Phạm Thị Hải Lượt xem: 665 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh mù màu là bệnh di truyền do sự đột biến hoặc thiếu một gen ở cặp nhiễm sắc thể giới tính, điều này khiến các tế bào cảm thụ màu sắc ở mắt bị rối loạn, khiến mắt không phân biệt được màu sắc.

Biểu hiện thường gặp của bệnh mù màu?

Ở người bình thường thị lực tốt mắt có thể phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau như cam tím, vàng lục, đỏ, …Nhưng ở những người bị bệnh mù màu thì sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các màu này.

Tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh mà có các biểu hiện khác nhau. Ví dụ như:

  • Mắt bị kích thích hay nhạy cảm với ánh sáng quá mạnh.
  • Khi vẽ có thể dùng sai màu, khi mua đồ có thể mua sai màu sắc,…
  • Trong điều kiện ánh sáng yếu, khó có thể phân biệt được màu sắc
  • Có thể bị rối loạn thị lực.
  • Khó có thể phân biệt được màu sắc đèn tín hiệu khi tham gia giao thông.
  • Đau mắt đau đầu khi phải nhìn và phân biệt quá nhiều màu khác nhau.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh mù màu?

Đối tượng dễ mắc phải bệnh mù màu thường là nam giới. Bởi bệnh này liên quan tới sự đột biến trên nhiễm sắc thể X, ở cặp nhiễm sắc thể giới tính. Do đó nó có sự liên kết với giới tính. Bệnh này thường do gen lặn của người mẹ truyền cho con trai, người cha không di truyền bệnh này cho con.

Một số loại bệnh mù màu cơ bản

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh, và sự có hay không có của các tế bào hình nón và tế bào hình que mà chia ra thành một số loại bệnh mù màu cơ bản.

Người bệnh bị mù màu đỏ - xanh lá

Tình trạng này xảy ra khi tế bào hình nón dùng để phân biệt màu đỏ và màu xanh lá không làm việc hoặc không có.

Bệnh mù màu

  • Mù màu đỏ: Nếu ở mức độ nhẹ thì không gây ảnh hưởng quá lớn đến đời sống của người bệnh. Ở người bị mù màu đỏ, khi nhìn những đồ vật có màu đỏ, màu cam màu sắc sẽ biến thành màu xanh sẫm, và trông kém tươi hơn so với màu xanh bình thường. Nếu ở mức độ nặng hơn, các tế bào phân biệt màu đỏ hoàn toàn không có, thì các đồ vật có màu đỏ sẽ chuyển thành màu xám đen. Tình trạng này nam giới gặp phải nhiều hơn so với nữ giới.
  • Mù màu xanh lá: Đây là tình trạng mù màu dễ gặp phải nhất, có tới 5% nam giới gặp phải tình trạng này. Người bị mù màu xanh lá khi nhìn màu vàng và màu xanh lá sẽ chuyển thành màu đỏ, và gặp khó khăn khi phân biệt màu xanh với màu tím.

Ở mức độ nặng hơn, tế bào nón phân biệt màu xanh không hoạt động, màu đỏ có thể biến thành màu vàng nâu.

Người bệnh bị mù màu xanh lam – vàng

Đây là loại bệnh mù màu phổ biến thứ hai sau bệnh mù màu đỏ và xanh. Loại bệnh này có tỉ lệ mắc bằng nhau ở cả hai giới. Bệnh này xuất hiện khi các tế bào hình nón màu xanh lam không hoạt động hoặc bị thiếu.

Ở mức độ nhẹ, các tế bào hình nón hoạt động hạn chế bạn sẽ nhìn màu xanh lam thành màu xanh lá, và đối với những màu như hồng vàng, đỏ thì khó phân biệt hơn.

Ở mức độ nặng các tế bào hình nón màu xanh lam hoàn toàn không có thì bạn sẽ nhìn màu vàng thành màu xám nhạt, màu tím.

Người bệnh bị mù màu hoàn toàn

Đây là mức độ nặng nhất của bệnh mù màu. Nếu bị mù màu hoàn toàn bạn sẽ không thể nhận biết được màu sắc gì khác, thế giới của bạn chỉ có màu đen, trắng và xám.

Mù màu hoàn toàn có 2 loại cơ bản là mù màu hoàn toàn hình nón và mù màu hoàn toàn hình que.

  • Mù màu hoàn toàn hình nón xảy ra khi 2 trong 3 tế bào phân biệt màu sắc của bạn không hoạt động. Với 1 tế bào hình nón bạn không thể phân biệt được các màu sắc còn lại, tầm nhìn của bạn sẽ không được rõ ràng.
  • Mù màu hoàn toàn hình que đây là tình trạng nghiêm trọng nhất, bởi không có một tế bào hình nón nào làm nhiệm vụ phân biệt màu sắc, thế giới quan của bạn lúc này chỉ có màu đen, xám và trắng. Nếu như cố gắng để phân biệt màu sắc, nhìn vào ánh sáng quá mạnh có thể gây tổn thương mắt. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất