Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh máu khó đông có nguy hiểm không? Làm thế nào để phòng ngừa?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 85 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Bệnh máu khó đông hay còn được gọi là bệnh ưa chảy máu, máu của người bị bệnh thường không đông như bình thường. Đây là một rối loạn hiếm gặp, ở mức độ nhẹ không quá ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng ở mức độ nặng có thể dẫn đến một số biến chứng. Bệnh máu khó đông có nguy hiểm không? Làm thế nào để phòng ngừa?

Máu khó đông khi bị thương
Máu khó đông khi bị thương

Người bị bệnh máu khó đông nếu ở mức độ nặng có thể gây nên những biến chứng như:

  • Tổn thương xương khớp: hiện tượng chảy máu trong khi bị va đập ở vùng gối cũng có thể khiến bạn bị đau dữ dội, nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp.
  • Nhiễm trùng máu: Những người bị máu khó đông khi làm phẫu thuật thường phải sử dụng lượng máu truyền vào nhiều hơn so với người bình thường, việc truyền máu này cũng làm tăng các nguy cơ lây bệnh từ người hiến máu, nếu máu không được kiểm tra xét nghiệm kỹ càng.
  • Xuất huyết trong: Tình trạng chảy máu sâu bên trong cơ thể có thể làm đè lên dây thần kinh dẫn đến việc tê bì chân tay, hoặc đau.
  • Phản  ứng kháng lại với yếu tố điều trị đông máu: Người bị bệnh máu khó đông thường được sử dụng các yếu tố đông máu để để điều trị. Tuy nhiên ở một số người hệ thống miễn dịch lại có những phản ứng kháng lại những yếu tố này ,, khiến việc điều trị trở nên kém hơn.

Xem thêm: Bệnh máu khó đông là gì? Biểu hiện của bệnh máu khó đông?

Để hạn chế những biến chứng này, người bệnh nên đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe và có những biện pháp phòng ngừa,

Nếu được phát hiện sớm người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt giống như người bình thường. Tuy nhiên theo ước tính hiện nay chỉ có 50% người bệnh ở Việt Nam được chuẩn đoán và điều trị. Do sự hiểu biết về bệnh còn hạn chế nên nhiều bệnh nhân phát hiện ra khi tình trạng đã quá muộn. Hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị triệt để bệnh máu khó đông, do vậy chúng ta chỉ có thể phòng ngừa. Dưới đây là những biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng chảy máu và bảo vệ xương khớp cho người bệnh:

  • Luôn bảo vệ mình tránh khỏi những chấn thương có thể gây chảy máu. Khi chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ,… bạn nên đeo các miếng bảo vệ đầu gối, đệm khuỷu tay, hoặc mũ bảo hiểm để có thể hạn chế tối đa các thương tích do té ngã.
  • Giữ gìn vệ sinh răng miệng: Việc nhổ răng cũng có thể gây chảy máu quá nhiều, do đó bạn nên chăm sóc răng miệng của mình thật kỹ lưỡng.
  • Hạn chế sử dụng một số loại thuốc làm loãng máu, trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ có chuyên môn.
  • Tập thể dục thường xuyên để tăng cướng sức khỏe, tăng cường cơ bắp để bảo vệ các khớp xương.
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Máu khó đông là căn bệnh chưa có biện pháp chữa trị triệt để và  gây bất tiện cho người bệnh. Vì vậy người bệnh phải luôn luôn theo dõi sức khỏe của mình, đến thăm khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất