Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh lý viêm gan B và con đường lây nhiễm

Trần Thị Hằng Lượt xem: 104 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan hoặc thậm chí đe đọa đến tính mạng. Đây là một bệnh có nguy cơ đe dọa cộng đồng và có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B khoảng 10-14%. Bệnh nguy hiểm do có diễn biến trầm lặng, có tới khoảng 80% những người mắc bệnh không bộc lộ triệu chứng, khả năng lây nhiễm của bệnh mạnh (tỷ lệ nhiễm viêm gan virus B ước tính cao gấp 100 lần virus gây bệnh AIDS), có thể đột biến gây viêm gan tối cấp dẫn đến tử vong hoặc dẫn tới những  hậu quả lâu dài và nặng nè như các biến chứng xơ gan và ung thư gan.

 Hầu hết mọi người đều cảm thấy khỏe mạnh và không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Một vài người khác có thể có các triệu chứng nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau khớp hoặc cơ, hoặc mất cảm giác thèm ăn mà dễ bị nhầm lẫn với cúm.

Các triệu chứng ít gặp hơn nhưng nghiêm trọng hơn bao gồm buồn nôn và nôn mửa, vàng mắt và da (gọi là “vàng da”), sưng dạ dày, có hiện tượng xuất huyết dưới da, phân màu xanh xám, sẫm màu.

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng như trên thì thực sự khó để xác định người bệnh có mắc viêm gan B hay không. Vì vậy, bác sỹ sẽ chỉ định một số xét nghiệm quan trọng để chuẩn đoán viêm gan B.

Xét nghiệm HBsAg: HBsAg chính là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả là HBsAg (+) nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBs: đây là xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Nếu một người đã được tiêm ngừa vắc xin hoặc đã bị nhiễm viêm gan B và khỏi bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus và xét nghiệm anti-HBs sẽ cho kết quả dương tính . Nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được xem là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus.

Ngoài ra, người bệnh sẽ được chỉ định thêm một số xét nghiệm khác bao gồm men gan ALT, AST, HBeAg….để đánh giá chức năng gan, lượng virus, khả năng nhân lên của virus để có thể đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Viêm gan B thường chia thành 2 giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B cấp tính khi virus viêm gan B chỉ tồn tại trong cơ thể người một thời gian ngắn dưới 6 tháng và đặc biệt có thể điều trị dứt điểm. Khi mắc viêm gan B cấp tính có thể dẫn tới 1 trong 3 tình huống sau đây:

  • Bệnh tiến triển thành viêm gan tối cấp: nhiều tế bào gan bị tổn thương nặng nề dẫn đến suy gan cấp và có thể gây tử vong. Trường hợp này chỉ xảy ra ở một tỷ lệ khá nhỏ (1%).
  • Hồi phục và tạo đáp ứng miễn dịch: Virus viêm gan B bị loại bỏ sau vài tháng và cơ thể tạo được đáp ứng miễn dịch suốt đời.
  • Tiến triển thành viêm gan B mạn tính

Viêm gan B lây nhiễm qua 3 con đường chính:

+ Đường máu: có thể do dùng chung bơm, kim tiêm, nhận máu trực tiếp từ người mắc HBV hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh qua vết thương hở.

+ Quan hệ tình dục: Bên cạnh máu, dịch âm đạo và tinh dịch là những nơi “cư ngụ” của virus viêm gan B. Vì thế, quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su hoặc dùng chung dụng cụ tình dục không được khử trùng đúng cách) có thể khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc viêm gan B cũng như các bệnh truyền nhiễm khác

+ Lây truyền từ mẹ sang con:

Một số thống kê hiện nay cho thấy tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan B cũng cao tới 10 – 13% và tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con lên tới 40%. Đường lây truyền lúc này chủ yếu là sau khi sinh và sữa mẹ, chỉ có 3-10% là lây nhiễm qua rau thai.

Người mẹ có thể nhiễm virus viêm gan B trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai nhưng phần lớn là nhiễm từ trước. Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu đến tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai nhi vẫn có thể phát triển tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi, nếu không bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh thì 50% số trẻ này sẽ bị nhiễm viêm gan mạn và dẫn tới nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ trẻ bị viêm gan cấp ngay sau sinh là 5-7% mà không có triệu chứng rõ ràng.

Xem thêm: Lây nhiễm viêm gan B và sữa mẹ

Khả năng truyền bệnh viêm gan virus B theo con đường mẹ - con trong thời kỳ mang thai

Thời điểm mẹ mắc bệnh

Tỷ lệ truyền bệnh viêm gan virus B sang con

3 tháng đầu thai kỳ

1%

3 tháng giữa thai kỳ

10%

3 tháng cuối thai kỳ

67%

Mức độ nhân đôi của virus viêm gan B được xác định bằng xét nghiệm HBeAg huyết thanh, đây là một bằng chứng nguy hiểm của tính lây nhiễm.

Phương diện huyết thanh

Tỷ lệ truyền bệnh viêm gan virus B sang con

HBsAg (+)/ HBeAg (+)

90%

HBsAg (+)/ HBeAg (-)

10-25%

Hơn 95% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn chu sinh sẽ tiến triển sang mạn tính do hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này chưa trưởng thành, ngược lại ở tuổi trưởng thành chỉ có 5 7% chuyển sang mạn tính.

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất