Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh đột quỵ: Phân loại và dấu hiệu nhận biết?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 15 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Đột quỵ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên thế giới. Trung bình cứ 3 phút trôi qua lại có 1 người bị tử vong vì bệnh đột quỵ. Vậy làm thế nào có thể nhận biết được bệnh đột quỵ, đối tượng nào dễ mắc bệnh? Để từ đó có những biện pháp điều trị sớm nâng cao tình trạng sức khỏe, giảm thiểu biến chứng.

Hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé.

Đột quỵ là một dạng tai biến, do quá trình cung cấp máu và oxy bị gián đoạn nên khiến não bộ bị tổn thương, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chết não, có thể dẫn đến tử vong.

Có những loại đột quỵ nào?

Thông thường thì có 2 loại đột quỵ chính đó là đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết. Trong đó đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm đến 85% trường hợp đột quỵ.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: việc thiếu máu cục bộ có thể do  huyết khối và tắc mạch. Các cục máu đông và mảng bám tích tụ lâu ngày ở động mạch não và cổ khiến vận chuyển máu lên não bị tắc nghẽn. Hoặc các cục máu đông hình thành ở trên cơ thể, xuất hiện nhiều nhất ở tim, sau đó di chuyển lên não làm tắc mạch máu não.

Đột quỵ do xuất huyết: Chiểm khoảng 15 %, sự mỏng yếu của thành mạch hoặc sự xuất hiện của các vết nứt rò rỉ ở thành mạch khiến mạch máu đến não bị vỡ gây nên tình trạng xuất huyết não.

Ngoài ra bạn có thể gặp phải tình trạng thiếu máu thoáng qua, đây là tình trạng đột quỵ nhỏ, chỉ kéo dài tầm khoảng vài phút. Dù ngắn nhưng đây là biểu hiện sớm của bệnh đột quỵ, nó là dấu hiệu cảnh báo rằng bệnh đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Bệnh đột quỵ là gì? Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ?

Những biểu hiện nhận biết bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết, tùy thuộc vào thể trạng mỗi người mà dấu hiệu và mức độ của chúng cũng khác nhau. Có một số biểu hiện giống với tình trạng mệt mỏi, ốm thông thường, thiếu máu não, hoặc xuất hiện rất nhanh nên khiến người bệnh chủ quan.

Một số dấu hiệu thể hiện người đó bị bệnh đột quỵ.

Ta có thể nhận biết được bệnh đột quỵ sớm thông qua những biểu hiện bên trên khuôn mặt. Mặt thường không được cân xứng, nhân trung lệch, miệng méo, nụ cười không được tự nhiên.

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi trong người, thấy tê mỏi tay chân, khó khăn trong cử động, vận động, do vậy mà khi làm việc thường không được nhanh, phải từ từ, chậm rãi thực hiện.

Do lượng máu lưu thông không đồng đều, thiếu oxy lên não, các tế bào não bị chết dần nên trí nhờ người bệnh thường không được minh mẫn, khó khăn trong việc sắp xếp từ ngữ để nói thành câu hoàn thiện, nói và diễn đạt câu khó khăn, lưỡi và môi tê cứng nên phát âm cũng khó.

Những chức năng của não bị suy giảm cũng kéo theo việc suy giảm về thị lực. Người bị đột quỵ thường bị mờ mắt, khó nhìn rõ được các vật xung quanh, biểu hiện này thường không rõ rệt, đến và đi rất nhanh nên khó có thể nhận biết được.

Người bệnh đột quỵ hay gặp phải những cơn đau đầu dữ dội, kèm theo tình trạng buồn nôn hoặc nôn, cơn đau đến nhanh rồi cũng hết rất nhanh.

Những biểu hiện của bệnh đột quỵ xuất hiện và kết thúc rất nhanh, do đó bạn không nên chủ quan khi có những biểu hiện như trên, việc của bạn là hãy lắng nghe cơ thể của mình, kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nếu cơ thể của bạn xuất hiện những biểu hiện trên thì nên đi thăm khám bác sĩ ngay để không lỡ mất thời điểm vàng điều trị bệnh. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất