Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bệnh đột quỵ là gì? Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ?

Phạm Thị Hải Lượt xem: 2 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Đột quỵ là bệnh lý rất nguy hiểm, thường xảy đến đột ngột với người bệnh, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì có tỷ lệ tử vong khá cao. Trung bình mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, đây là con số chỉ tính riêng ở Việt Nam, còn nếu tính trên toàn thế giới thì đó là con số khá lớn đấy. Vậy bạn biết gì về bệnh đột quỵ này? Nguyên nhân nào gây nên bệnh này?

Đột quỵ là bệnh như thế nào?

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là thuật ngữ chung chỉ tình trạng não bộ bị tổn thương, khi lượng máu không đủ cung cấp cho não, hoặc có một mạch máu nào đó bị đứt, vỡ khiến các tế bào não không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng. Khi đó các tế bào não sẽ bắt đầu suy yếu và chết dần, đồng thời gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho cơ thể.

Trong số những người bị đột quỵ thì chỉ có 10% sống sót và phục hồi hoàn toàn.

Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người, trong đó được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính đó là những nhân tố có thể kiểm soát và nhóm nhân tố không thể kiếm soát được.

Nhóm nhân tố khó có thể kiếm soát được:

Tuổi tác, giới tính, chủng tộc, yếu tố di truyền là những nhân tố mà ta không thể kiểm soát được.

Mọi độ tuổi đều có thể bị mắc bệnh đột quỵ, tuy nhiên sau độ tuổi 55 là nhóm đối tượng có khả năng bị đột quỵ cao. Nhưng trong những năm gần đây, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa khi gia tăng mạnh ở độ tuổi 45-50, thậm chí những độ tuổi trẻ hơn cũng bị mắc bệnh.

Xét về giới tính, nam giới thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn nữ giới.

Người da trắng thường có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn so với người mỹ gốc Phi .

Yếu tố di truyền: Nếu trong nhà bạn đã từng có người thân bị nhồi máu cơ tim, tai biến, hoặc đột quỵ thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim

Những nhân tố có thể kiểm soát được 

Ngoài những nhân tố trên, ta có những nhân tố có thể kiểm soát được. Việc kiểm soát những nhân tố này sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đột quỵ:

Những người mắc các bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, thiếu máu não, thừa cân ,béo phì, … thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên những nhân tố này ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng việc sử dụng thuốc, thay đổi nhờ chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.

Trên đây là một số thông tin về bệnh đột quỵ, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh này. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất