Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Bạn đã biết những ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP

Phạm Thị Hải Lượt xem: 90 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Việc sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong y học và thẩm mỹ đang là một trong những phương pháp được nhắc đến khá thường xuyên. Nhưng không phải ai cũng biết đến phương pháp này. Vậy huyết tương giàu tiểu cầu là gì? Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu ra sao? Bạn có thể biết thêm những thông tin đó qua bài viết này nhé!

PRP là chữ viết tắt của từ Platelet Rich Plasma có nghĩa là huyết tương giàu tiểu cầu. Huyết tương giàu tiểu cầu là một chế phẩm từ máu, có chứa lượng tiểu cầu cao. Công dụng của tiểu cầu thì chắc chắn mọi người cũng đã biết đó là giúp cầm máu, làm lành vết thương. Với công dụng này huyết tương giàu tiểu cầu khi được đưa vào trong cơ thể sẽ kích thích khả năng phục hồi, tăng tốc độ lành thương của các tế bào, giảm đau, và mang lại hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị khác.

Huyết tương giàu tiểu cầu được tạo ra bằng cách nào ?

Huyết tương giàu tiểu cầu được tạo ra bằng cách lấy máu của bệnh nhân, thông qua máy ly tâm để phân tách ra huyết tương giàu tiểu cầu. Những tiểu cầu này sau đó được sử dụng trực tiếp để tiêm vào vết thương giúp nhanh hồi phục, tiêm vào các vị trí xương khớp của bệnh nhân….

Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong y học

PRP được ứng dụng rất nhiều trong y học để điều trị một số bệnh như xương khớp, tổn thương gân, dây chằng và cơ,…

PRP trong điều trị bệnh xương khớp

huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được tiêm trực tiếp vào vùng xương khớp thoái hóa nhằm khắc phục tình trạng này. Khi được tiêm vào PRP sẽ giải phóng protein, giúp kích thích khả năng phân chia tế bào, tăng sinh sụn, tái cấu trúc xương, tao mạch máu, giảm sự phân hủy xương từ đó mà chống tình trạng lão hóa mạnh. Ngoài ra khi tiêm PRP vào vùng này người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn nhiều, chức năng vận động được khôi phục dần.

Xem thêm: Vai trò của huyết tương đối với cơ thể người

Sử dụng PRP trong điều trị thoái hóa khớp giúp cải thiện vận động 80 - 90% bệnh nhân.

PRP giúp điều trị tổn thương gân mãn tính

Những nghiên cứu gần đây nhất đã chỉ ra rằng, huyết tương giàu tiểu cầu là biện pháp hữu hiệu nhất để điều trị tổn thương gân mãn tính. Đây là cơ hội để những người mắc bệnh này có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

PRP giúp điều trị tổn thương cấp tính dây chằng và cơ

Việc sử dụng PRP trong điều trị các tổn thương cấp tính trong thể thao như tổn thương dây chằng và cơ  đã được thừa nhận. PHương pháp này có thể giúp các vận động viên nhanh khỏi những chấn thương khi gặp phải, nhanh chóng trở lại tập luyện.

Huyết tương giàu tiểu cầu giúp lành vết thương sau phẫu thuật.

Trong những năm trở lại đây, huyết tương giàu tiểu cầu đã được sử dụng nhiều hơn trong quá trình phẫu thuật để giúp vết thương của bệnh nhân trở nên nhanh lành hơn.

Bên cạnh những ứng dụng này, PRP còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác như loét bàn chân, đái tháo đường, bị bỏng, thoái hóa khớp,….

Việc sử dụng công nghệ PRP sẽ giúp cho quá trình điều trị các bệnh lý trên được dễ dàng với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với các cuộc phẫu thuật thay khớp trước đây. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất