Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Anti-D là gì? Vì sao phải tiêm Anti-D ở phụ nữ có nhóm máu hiếm?

Hội nhóm máu hiếm Lượt xem: 2636 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

ảnh minh họa

Mình tin rằng tất cả những bạn có nhóm máu hiếm đều ít nhiều nghe nói đến Anti-D rồi, nhưng không phải ai cũng hiểu Anti-D là gì? Vì sao chúng ta phải tiêm Anti-D và tiêm Anti- D khi nào? Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức tổng quan về Anti-D nhé.

Anti-D immunoglobulin là một kháng thể được cô lập từ huyết tương người, các chế phẩm có chứa Anti-D immunoglobulin dùng để phòng bênh, chữa bệnh cho người là sinh phẩm y tế. Anti-D được sử dụng để ngăn chặn sự sản xuất các kháng thể chống lại thai nhi mang nhóm máu Rh dương ở những phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh âm và trong một số tình huống nhạy cảm khác.

Nếu thai phụ có nhóm máu Rh- và cha của đứa bé cũng mang nhóm máu Rh- thì các bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc này tuy nhiên nếu cha đứa bé mang nhóm máu Rh+ hoặc không xác định được thì thai phụ sẽ được xét nghiệm kháng thể anti-D.

Trong trường hợp này bạn cần phải dự phòng một số trường hợp sẽ xảy ra như sau:

  • Bệnh lý tán huyết ở thai kỳ sau.
  • Tình trạng băng huyết sau sinh cần truyền máu cho mẹ ở lần sinh này.
  • Tính trạng tán huyết bé sau sinh.

Xét nghiệm kháng thể anti-D sẽ được chỉ định thực hiện vào khoảng tuần thứ 20-28 của thai kỳ.

ảnh minh họa

Nếu trong cơ thể mẹ đã có kháng thể kháng Rh thì việc tiêm anti-D không còn ý nghĩa nữa vì nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, do đó điều quan trọng là phải dự phòng trong lần mang thai đầu tiên.. Khi đó, thai phụ sẽ được được chỉ định xét nghiệm tìm kháng thể từ lần khám đầu tiên và mỗi tháng 1 lần cho đến khi thai kỳ được 24 tuần. Sau đó, mỗi 2 tuần sẽ phải kiểm tra cho đến lúc sinh.

Trong trường hợp bạn mang thai lần đầu, cha em bé có Rh+ và bạn được xét nghiệm không có kháng thể anti-D thì trước tuần thứ 28 của thai kỳ, bạn chỉ cần đi khám và kiểm tra thai kỳ thường theo thường qui. Việc tiêm anti-D để dự phòng bệnh lý tán huyết cho thai kỳ sau được thực hiện như sau:

  • Mũi đầu tiên: vào tuần thứ 28 của thai kỳ
  • Tuần 34: tiêm mũi nhắc lại
  • Trong vòng 72 giờ sau sinh: tiêm mũi nhắc lại

Với những trường hợp có nguy cơ truyền máu thai nhi – mẹ như xuất huyết trước chuyển dạ, dạo sẩy thai sau 12 tuần, sẩy thai sau 12 tuần, thực hiện các thủ thuật trước sinh như chọc ối, lấy máu thai nhi… bạn cần được tiêm ngay anti-D  càng sớm càng tốt.

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn cần phải lưu ý đến tất cả các dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai và đến các cơ sở y tế uy tín để khám và theo dõi thai kỳ thường quy nhé.

Xem thêm: Tiêm Anti-D, tầm quan trọng dành cho bà bầu mang trong mình dòng máu hiếm

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất