Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Ảnh hưởng của tuổi tác tới thị lực của bạn

Phạm Thị Hải Lượt xem: 17 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Đôi mắt chịu ảnh hưởng rất lớn của tuổi tác. Khi chúng ta già đôi mắt cũng trở nên già đi, thị lực cũng suy giảm dần, đồng thời dễ mắc phải bệnh về mắt hơn trước. Dưới đây là một số ảnh hưởng của tuổi tác lên thị lực của bạn.

Khô mắt, mỏi mắt

Nước mắt có vai trò quan trọng đối với mắt, nó giống như chất bôi trơn giúp mắt hoạt động được tốt hơn. Nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn mắt, giữ cho giác mác luôn sạch sẽ. Tuy nhiên không phải lúc nào mắt cũng tiết đủ nước mắt trong quá trình hoạt động, lúc này mắt sẽ dễ bị khô mỏi, ảnh hưởng tới thị lực.

Hiện tương khô mắt mỏi mắt có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, đặc biệt là nhân viên văn phòng và người già trên 65 tuổi. Trong đó tỷ lệ nữ giới gặp phải tình trạng khô mắt nhiều hơn, do sự thay đổi hormone ở giai đoạn mang thai và thời kỳ mãn kinh.

khô mắt mỏi mắt

Người sử dụng quá nhiều kháng sinh, một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm cũng dễ gặp phải tình trạng khô mắt.

Một số yếu tố khác như bệnh lý về mắt, điều kiện môi trường làm việc,…cũng có thể khiến là nguyên nhân gây khô mắt.

Biểu hiện thường gặp khi bị khô mắt: Mắt thường cảm thấy bỏng rát, khó chịu khi nhìn xa, nhìn lâu vào một vật gì đó thường dễ bị chảy nước mắt, khó khăn khi nhìn trong các hoạt động thường ngày,…

Bệnh khô mắt mỏi mắt mặc dù không nguy hiểm, nhưng gây ảnh hưởng đến thị lực, làm giảm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bệnh đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể giống như một thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau lòng đen. Thủy tinh thể giúp ta nhìn thấy mọi vật bằng việc điều tiết, cho ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc.

Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau như do bẩm sinh, di truyền, lão hóa tự nhiên, do mắc các bệnh về mắt,  chấn thương, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, tia tử ngoại,… có thể gây nên tình trạng đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể ở người già

Đục thủy tinh thể là một trong nhiều nguyên nhân gây mù ở Việt Nam và trên thế giới, đối tượng thường gặp là người già từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh diễn biến từ từ, nên rất khó để phát hiện. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng, nhưng khi bệnh năng hơn, người bệnh nhìn sẽ cảm thấy mờ giống như có màn sương che mắt, xuất hiện điểm đen trên nền mắt sáng, và cuối cùng là không nhìn thấy gì cả.

Chứng lão thị

Bước sang tuổi 40 bạn đã có thể cảm nhận rõ ràng sự tác động của lão thị đối với mắt của mình. Chứng lão thị khiến bạn gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần. Khi cố gắng để nhìn chữ ở gần trong thời gian quá lâu, bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng đau đầu, chóng mặt, mỏi mắt,… vì mắt phải điều tiết quá nhiêu.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chứng lão thị là do tuổi tác làm giảm sự đàn hồi của thể thủy tinh, cơ thể mi điều tiết kém, ….

Một số thay đổi thường gặp khác:

  • Mí mắt bị sụp xuống, da chùng da thừa vùng mí mắt bọng mắt nhiều gây cản trở tầm nhìn.
  • Đồng tử nhỏ hơn, hoạt động kém hơn.
  • Các cơ quan khác của mắt đều yếu đi.

Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, mắt cũng yếu dần, thị lực cũng giảm dần. Do vậy, ngoài việc chăm sóc sức khỏe tổng thể, bạn cũng nên thăm khám mắt thường xuyên để phát hiện sớm những bệnh về mắt, và sở hữu đôi mắt luôn sáng khỏe. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất