Hội những người có nhóm máu hiếm Rh - Rhesus factor
GIVING = LIVING

Một giọt máu - Triệu tấm lòng

Chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống tới người có chỉ số mỡ máu cao

Phạm Thị Hải Lượt xem: 44 Chia sẻ 0
Quan tâm 0

Mỡ máu cao là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch như tai biến mạch máu, tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim,…Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bị mỡ máu cao kiểm soát được tình trạng bệnh của mình.

Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến người bị mỡ máu cao1

Người bị mỡ máu cao cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol xấu cao, vì chúng chính là nguyên nhân làm tăng tình trạng máu nhiễm mỡ. Thay vào đó bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp tốt cho sức khỏe từ các loại hạt, quả xung quanh mình.

Thay vì ăn các thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, mọi người nên ăn nhiều trái cây, ngũ cốc để làm giảm và trung hòa lượng chất béo trong thức ăn,

Ăn nhiều chất xơ để ngăn cản việc hấp thụ quá nhiều chất béo không tốt.

Những người bị mỡ máu cao nên ăn nhạt, theo các bác sĩ nên ăn ít hơn 5g/ ngày. Vì sử dụng quá nhiều muối trong thức ăn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạn chế các loại đồ uống có cồn, có ga: Những loại đồ uống này không cung cấp cholesterol cho cơ thể, nhưng chúng lại chứa những chất làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể chúng ta.

Người bị mỡ máu cao nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Không nên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật nói chung là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng loại thực phẩm  này lại chứa rất nhiều cholesterol. Đặc biệt gan còn là nơi sản xuất và tồn trữ rất nhiều cholesterol cao. Vì vậy người bị mỡ máu cao không nên ăn.

Tránh xa đồ chiên rán

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn đồ chiên rán

Người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ. Mặc dù rất ngon và tiện lợi cho cuộc sống công nghiệp nhưng chúng lại chứa hàm lượng cholesterol, chất béo cao hơn so với các loại đồ ăn khác.

Kẹo, thực phẩm chứa nhiều đường

Kẹo, thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng triglycerid trong máu, chúng có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh tim mạch.

Không nên ăn thịt đỏ

Thịt động vật chứa nhiều protein, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong các loại thịt đỏ có chứa lượng chất béo bão hòa cao, dễ làm tăng nặng tình trạng bệnh tim sẵn có. Người bị mỡ máu cao có thể thay thế nguồn cung cấp protein bằng các loại thịt trắng như cá, vịt, gà,…  

Những loại thực phẩm mà người bị mỡ máu cao nên bổ sung

Yến mạch và các loại hạt ngũ cốc

người bị mỡ máu cao nên ăn các loại hạt ngũ cốc

Đây là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng không chỉ cho người có mỡ máu cao mà còn cho nhiều đối tượng khác. Trong yến mạch và các loại hạt ngũ cốc có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thụ chất béo của cơ thể.

Cá hồi

Trong cá hồi có chứa lượng chất omega-3 cao, giúp bổ sung lượng chất béo thiếu hụt cho cơ thể.

Các loại trái cây có tép, táo, dâu tây

Trong các loại trái cây này có chứa rất nhiều vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể, chúng còn chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp làm giảm nồng độ LDL cholesterol trong máu.

Tóm lại chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng khá lớn tới người bị mỡ máu cao. Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên kết hợp với việc rèn luyện thân thể, thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. 

Bệnh nhân cần giúp đỡ

Chia sẻ mới nhất

Bài viết mới nhất